Các bước kiểm tra và vệ sinh máy lạnh tại nhà

Kiểm tra và vệ sinh máy lạnh định kỳ là quan trọng để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và đảm bảo không gian sống hoặc làm việc của bạn luôn được làm mát. Sau đây Điện Lạnh Phố Xanh sẽ hướng dẫn bạn các bước đơn giản vệ sinh máy lạnh tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!

1/ Bao lâu nên vệ sinh máy lạnh?

Vệ sinh máy lạnh thường nên được thực hiện định kỳ mỗi 3 đến 6 tháng một lần để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và giữ cho không khí trong nhà sạch sẽ. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy lạnh thường xuyên hoặc sống ở nơi có môi trường độc hại hoặc bụi bặm, có thể cần vệ sinh thường xuyên hơn, có thể là mỗi 1 đến 3 tháng một lần. Đảm bảo bạn kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết cách vệ sinh máy lạnh của bạn một cách đúng đắn.

Các bước kiểm tra và vệ sinh máy lạnh tại nhà

2/ Các bước kiểm tra và vệ sinh máy lạnh tại nhà

2.1/ Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh máy lạnh

- Máy xịt rửa: Lưu ý bạn cần chuẩn bị một chiếc máy xịt rửa có trang bị chỉnh áp để đảm bảo bạn có thể chủ động được lực nước. Tránh tình trạng lực nước quá lớn làm rách lưới lọc và bo mạch máy, hoặc lực nước quá yếu không đảm bảo được yêu cầu vệ sinh.

- Túi vệ sinh máy lạnh: Túi vệ sinh có thể mua dễ dàng tại các cửa hàng điện cơ, máy móc hoặc các sàn thương mại điện tử.

- Đồng hồ đo gas chuyên dụng: nếu bạn muốn kiểm tra gas máy lạnh có bị rò rỉ hoặc sắp hết hay chưa.

- Một số dụng cụ vệ sinh khác như cọ vệ sinh máy lạnh, khăn lau, bộ tua vít, thang nhôm, dung dịch vệ sinh máy lạnh.

2.2/ Những lưu ý trong quá trình vệ sinh máy lạnh

- Kiểm soát lực nước: Bạn không nên sử dụng nước với lực phun quá mạnh, nhất là ở bảng mạch vì dễ ảnh hưởng đến bo mạch.

- Tắt nguồn điện: Trước khi bắt đầu vệ sinh, đảm bảo rằng máy lạnh đã được tắt nguồn điện hoàn toàn để tránh nguy hiểm điện.

- Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất: Trước khi thực hiện bất kỳ công việc vệ sinh nào, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và bảo trì của nhà sản xuất. Hướng dẫn này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các bộ phận và quy trình vệ sinh cụ thể cho từng loại máy lạnh.

- Bảo vệ mắt và tay: Khi làm việc trong quá trình vệ sinh máy lạnh, đảm bảo sử dụng bảo hộ mắt và găng tay để bảo vệ mắt và tay khỏi bụi, chất tẩy và nguy cơ khác.

2.3/ Các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản

Bước 1: Vệ sinh dàn lạnh

Sau khi ngắt nguồn điện, bạn thực hiện tháo quạt đảo gió, mở nắp máy lạnh theo chiều từ dưới lên trên và lấy tấm lọc bụi ra. Dùng tua vít tháo ốc cố định vỏ máy trên dàn lạnh. Sau đó, bạn tiến hành dọn dẹp bụi bẩn.

Bạn dùng túi vệ sinh bao toàn bộ thân máy. Kế tiếp, bạn dùng dung dịch vệ sinh máy lạnh làm sạch các bộ phận trong dàn lạnh như cánh quạt lồng sốc, bộ lọc không khí và các bộ phận khác.

Các bước kiểm tra và vệ sinh máy lạnh tại nhà

Bước 2: Vệ sinh dàn nóng

Tiếp theo bạn tháo vỏ bảo vệ ở mặt trước dàn nóng, dùng vòi xịt để rửa lớp bảo vệ này. Đồng thời bạn vệ sinh cánh quạt và những góc bị bám bụi bên trong. Sau khi đã xịt rửa các bộ phận dàn nóng, bạn dùng khăn khô lau sạch sẽ.

Lưu ý: bạn không nên xịt nước trực tiếp vào khu vực chứa bo mạch, dễ dẫn đến hư hỏng.

Bước 3: Kiểm tra gas máy lạnh

Bạn sử dụng đồng hồ đo gas chuyên dụng để kiểm tra gas máy lạnh, xem ống dẫn có bị rò rỉ hoặc máy lạnh có sắp hết gas không. Nếu gặp tình trạng này, bạn hãy liên hệ dịch vụ sửa máy lạnh để khắc phục kịp thời.

Bạn có thể bỏ qua bước này và gọi cho dịch vụ sửa máy lạnh nếu không có dụng cụ hỗ trợ kiểm tra gas.

Các bước kiểm tra và vệ sinh máy lạnh tại nhà

Bước 4: Lắp lại các bộ phận vào máy lạnh

Bạn cần chắc chắn rằng các bộ phận của dàn nóng và lạnh đều lau khô sạch sẽ thì mới tiến hành lắp lại. Bạn thực hiện ngược lại với bước tháo ra.

Đối với dàn lạnh: Lắp tấm lọc bụi vào vị trí cũ cẩn thận tránh làm rách lưới. Tiếp đó, lắp quạt đảo gió và đậy nắp máy lạnh theo chiều từ trên xuống dưới. Dùng tua vít vặn ốc cố định trên thân máy.

Đối với dàn nóng: Bạn tiến hành lắp lại bỏ bảo vệ ở mặt trước sao cho các ngạnh trùng khớp với nhau.

Bước 5: Kiểm tra và vận hành máy lạnh

Bật cầu dao điện cho máy lạnh để hoạt động. Bạn đã hoàn tất quá trình vệ sinh máy lạnh khi thấy máy chạy êm và không phát sinh dấu hiệu bất thường, không có tiếng động lạ. Nếu máy có những dấu hiệu bất thường bạn cần gọi cho dịch vụ sửa máy lạnh chuyên nghiệp để tránh các tình huống xấu hơn.

3/ Cách liên hệ dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại Điện Lạnh Phố Xanh

Bạn có thể liên hệ với Điện Lạnh Phố Xanh theo cách dưới đây nếu có nhu cầu vệ sinh máy lạnh 

1. Khách hàng đặt lịch trực tiếp trên Website: dienlanhphoxanh.com - https://dienlanhphoxanh.com/#datlich

2. Nhắn tin tại Fanpage Điện lạnh Phố Xanh đặt lịch

3. Liên hệ số Hotline/zalo: 0974.129.499

Với những thông tin về các bước kiểm tra và vệ sinh máy lạnh tại nhà trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những trải nghiệm ưng ý khi tự vệ sinh máy lạnh tại nhà