Cách phòng tránh bị 'móc túi' oan uổng từ thợ sửa máy lạnh

Trong mùa hè, nhu cầu sửa chữa và bảo dưỡng máy lạnh tăng cao. Bạn đang có nhu cầu sửa chữa hoặc bảo dưỡng máy lạnh và lo lắng về khả năng bị “móc túi” không đáng có từ các thợ sửa máy lạnh? Đối diện với những thợ sửa máy lạnh tinh quái, người tiêu dùng cần biết những bí quyết để tránh những thủ đoạn lừa đảo.

Cách phòng tránh bị 'Móc Túi' oan uổng từ thợ Sửa máy lạnh

1/ Đánh lạc hướng khách hàng

Trong quá trình sửa chữa với thợ có ý đồ xấu muốn "móc túi" khách hàng, họ có thể đưa ra yêu cầu chủ nhà đi lấy một số dụng cụ cần thiết để phục vụ việc thay, sửa chữa, kiểm tra máy lạnh. Lý do được đưa ra có thể do quên không mang theo để nhằm đánh lạc hướng sự chú ý. 

Giải quyết: Đừng bất cẩn cho thợ sửa máy lạnh có cơ hội tận dụng thời gian bạn vắng mặt để giả vờ đã thay thế sửa chữa nhưng thực chất là chưa.

2/ Biện lý do hỏng hóc để lấy thêm tiền

Nếu chỉ bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh, thợ sửa chữa sẽ khó hoặc không thể “móc” được tiền từ khách hàng. Vì thế họ sẽ phải biện lý do máy bị hỏng hóc khác như: dây đồng tiếp gas bị nứt, chất lượng dây đồng kém an toàn nên phải thay thế, van gas hở hoặc tấm vi mạch bị chết, tụ bị hỏng… để tạo cơ hội "kiếm thêm".

Giải pháp: Để phòng ngừa, bạn cần tìm hiểu về máy lạnh, kiểm tra độ chính xác của những vấn đề mà họ đưa ra có đúng hay chỉ là lời nói dối. Tốt nhất nên cân nhắc kĩ trước khi để thợ sửa chữa, thay thế bất kì linh kiện gì.

3/ Nói khống để hưởng lợi

Thợ sửa điều hòa còn có thể ăn gian, nói khống về chiều dài dây nối, ống dẫn để thu lợi cho bản thân trong quá trình bạn nhờ lắp đặt. Đây cũng là "chiêu trò" được nhiều thợ sửa máy lạnh áp dụng trong quá trình thay dây đồng và ống dẫn. 

Ngoài ra, thợ sửa máy lạnh sẽ mua giá thấp nhưng khi lắp đặt lại nói giá cao nhằm hưởng tiền chênh lệch cũng là một mánh lời không mới. 

Giải pháp: Để không bị ăn gian, bạn phải kiểm tra lại số đo hoặc tham khảo giá trước khi thay bất cứ bộ phận nào.

4/ Đưa lý do để mang máy về cửa hàng sửa nhằm thay thế linh kiện

Nhiều thợ sửa máy lạnh luôn tìm các lý do như không mang theo dụng cụ cần thiết hoặc có bộ phận thay thế phải về quán hoặc cửa hàng mới có nên muốn mang máy về sửa. Tuy nhiên, với chiêu trò này khả năng thợ có ý đồ xấu có thể thay đổi linh kiện máy là rất cao.

Giải pháp: Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi cho phép họ mang máy về nhà.

5/ Bơm thiếu gas

Bơm thiếu gas cũng là trường hợp gian lận phổ biến của nhiều thợ sửa máy lạnh. Gas của máy lạnh sẽ còn hoặc hết toàn bộ và không phải hao hụt cần châm thêm như nhiều thợ giải thích. Khi gas bị xì hết, thợ cần tìm và xử lý mối gây rò rỉ, sau đó nạp lại gas. 

Giải pháp: Bạn cần phải kiểm tra lúc bơm gas. Đặc biệt chú ý vì thợ sửa máy lạnh sau khi nạp gas xong thường dùng mỏ hàn lại dây đồng một cách cẩu thả nên chỉ trong một thời gian, máy lại bị rò rỉ gas. Sau đó, máy lại rơi vào tình trạng hoạt động kém vì gas đã bị xì hết ra ngoài theo lỗ thủng.

6/ Cách vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh định kỳ

Máy lạnh cần được bảo dưỡng sau thời gian dài hoạt động để đảm bảo hoạt động tốt. Trước mỗi mùa sử dụng cao điểm, hãy thực hiện bảo dưỡng vệ sinh máy lạnh để duy trì công suất và tránh hao phí điện năng. Việc bảo dưỡng nên được thực hiện vào tháng 3 - 4 để đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý.

Quy trình bảo dưỡng bao gồm vệ sinh lưới lọc bụi, khoang chứa cánh quạt, màng chứa nước ngưng cục lạnh..., kiểm tra dàn nóng/lạnh, điểm nối điện, lưu thông gió, độ lạnh, tiếng ồn, rung động máy nén, áp suất ga. Bạn có thể tự thực hiện các bước đơn giản để vệ sinh máy lạnh tại nhà trước đỉnh điểm mùa nóng.

Trên đây là một bí quyết tránh bị "móc túi" oan uổng từ thợ sửa máy lạnh mà Siêu thị Điện Lạnh Phố Xanh chia sẻ, bạn nên lưu ý khi gọi thợ đến sữa máy lạnh nhé.

7/ Cách liên hệ dịch vụ sửa máy lạnh của Điện Lạnh Phố Xanh

Bạn có thể liên hệ với Điện Lạnh Phố Xanh theo cách dưới đây nếu có nhu cầu sửa máy lạnh:

1. Khách hàng đặt lịch trực tiếp trên Website: dienlanhphoxanh.com - https://dienlanhphoxanh.com/#datlich

2. Nhắn tin tại Fanpage Điện lạnh Phố Xanh đặt lịch

3. Liên hệ số Hotline/zalo: 0974.129.499