Cách sửa tủ lạnh kêu to tại nhà

Tủ lạnh kêu to bất thường là một trong những hiện tượng thường xuyên xuất hiện trong quá trình sử dụng. Không sửa tủ lạnh kêu to không chỉ gây bất tiện mà còn bạn còn có thể bỏ qua những hư hỏng nghiêm trọng bên trong thiết bị. Hãy cùng Điện Lạnh Phố Xanh tìm hiểu cách sửa tủ lạnh kêu to tại nhà nhé

1/ Nguyên nhân tủ lạnh kêu to là gì?

Tủ lạnh kêu to có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

1.1/ Tủ lạnh không cân bằng

Khi tiếng ồn được phát ra phía dưới đáy hầu hết là do tủ lạnh không được cân bằng. Một trong những chân tủ có thể chỉ chạm nhẹ được vào sàn nhà, vì vậy khi tủ lạnh chạy, chân đó sẽ rung trên sàn gây ra tiếng ồn cao. Với trường hợp này bạn nên kiểm tra lại độ cân bằng của tủ và kê kỹ các chân tủ.

Cách sửa tủ lạnh kêu to khi không cân bằng: Bạn nên di chuyển tủ ra chỗ khác hoặc kê cho các chân tủ thêm một thứ đồ gì đó để cho trọng lượng được cân bằng lại.

Cách sửa tủ lạnh kêu to tại nhà

1.2/ Máy nén và rơ-le bị hỏng

Tủ lạnh phát ra tiếng ồn có thể do block tủ lạnh (máy nén) đã quá cũ, sử dụng liên tục trong suốt thời gian dài hoặc bị hư hỏng. Ngoài ra, rơ-le bị hỏng sẽ không thể xả đá được cũng khiến tủ lạnh kêu to bất thường.

Cách sửa tủ lạnh kêu to khi máy nén hỏng: Bạn nên liên hệ cho dịch vụ sửa tủ lạnh để kiểm tra cũng như thay mới. Không nên tự ý tháo dỡ làm ảnh hưởng các bộ phận xung quanh.

1.3/ Do vỏ tủ lạnh hoặc các tấm nam châm trên mặt tủ

Một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh rung, kêu to bất thường xuất phát từ những tấm nam châm được trang trí trên tủ lạnh, đồ vật đặt trên nóc tủ hoặc vỏ tủ lạnh bị lỏng, tạo ra những âm thanh trong quá trình hoạt động.

Cách sửa tủ lạnh kêu to do vỏ tủ lạnh hoặc các tấm nam châm trên mặt tủ: Bạn hãy nhấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít. Đồng thời tháo bỏ những miếng nam châm ở cánh cửa tủ lạnh ra. Không chỉ vậy bạn còn phải hạn chế bỏ đồ đạc trên nóc tủ; Nó không chỉ gây ra tiếng ồn mà còn làm quá trình thoát hơi nóng bị hạn chế.

1.4/ Dung tích của tủ lạnh lớn

Tủ lạnh dung tích lớn có công suất hoạt động mạnh hơn tủ dung tích nhỏ. Nên cũng thường có âm thanh khi vận hành rõ hơn. Hiện tượng này không có gì bất thường và tiếng ồn cũng không kéo dài.

1.5/ Tủ lạnh không đóng tuyết

Các dòng tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu to hơn khi đang vận hành. Vì khi tủ hoạt động một thời gian dài, tuyết sẽ bị đóng trên dàn, rơ-le  phải xả băng làm phát ra tiếng ồn lạch cạch. Đây là tiếng ồn bình thường và thường không kéo dài.

1.6/ Vít bắt dàn lạnh bị lỗi

Những con ốc vít bị hư hỏng sẽ gây nên tình trạng máy chạy ồn, nghiêm trọng hơn là ngưng vận hành.

Cách sửa tủ lạnh kêu to do vít bắt dàn lạnh bị lỗi: Bạn hãy ngắt nguồn điện tủ lạnh, tháo vít, lót thêm miếng đệm và vặn chặt ốc vít để loại bỏ tiếng kêu khó chịu.

1.7/ Ốc ghim lốc máy bị lỏng

Nếu bạn không kiểm tra hay bảo dưỡng tủ lạnh thường xuyên thì dễ gặp hiện tượng lỏng ghim lốc máy chân ốc bị lệch hoặc tuột ra ngoài, gây ra âm thanh rè rè. Bạn chỉ cần cố định các ốc ghim là khắc phục được ngay.

1.8/ Chảo đựng nước thải bị lệch

Chảo đựng nước thải thường được gắn trên lớp cao su xốp, nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh để đựng nước thải trong tủ. Trong quá trình sử dụng, chảo đựng có thể tạo ra tiếng ồn phía dưới do bị lệch hoặc chạm vào dây tản nhiệt, đường làm mát của tủ. 

Cách sửa tủ lạnh kêu to do chảo đựng nước thải bị lệch: Bạn chỉ cần di chuyển và cố định chảo lại đúng vị trí ban đầu là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

Chảo đựng nước thải bị lệch

1.9/ Cánh quạt bị khô dầu mỡ

Nếu âm thanh bất thường của tủ lạnh phát ra từ ngăn đá, giống như tiếng động cơ khởi động thì rất có thể nguyên nhân do mô tơ cánh quạt ở ngăn đá bị khô dầu mỡ. 

Cách sửa tủ lạnh kêu to do cánh quạt bị khô dầu mỡ: Bạn nên ngắt nguồn điện và lấy hết thức ăn ra bên ngoài. Sau đó, bạn dùng tô vít tháo mô tơ quạt gió ra thông qua các khe gió, bôi thêm dầu vào và lắp lại. Việc này sẽ khiến tủ cánh quạt hoạt động êm ái hơn, không phát ra tiếng ồn nữa.

Cánh quạt tủ lạnh bị khô dầu mỡ

2/ Cách phòng ngừa tủ lạnh kêu to

Sau đây là những cách phòng ngừa tủ lạnh kêu to mà bạn có thể áp dụng tại nhà nhằm tiết kiệm chi phí sửa tủ lạnh kêu to.

- Đảm bảo tủ lạnh được đặt đúng cách: Đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn được đặt trên một bề mặt phẳng và chắc chắn, tránh đặt tủ lạnh trên bề mặt không ổn định có thể gây ra tiếng ồn.

- Kiểm tra cửa tủ lạnh: Đảm bảo rằng cửa tủ lạnh đóng chặt và không bị rò rỉ không khí. Nếu không, nhiệt độ bên trong tủ lạnh có thể tăng lên, khiến máy phải hoạt động nặng nề hơn để giữ nhiệt độ, gây ra tiếng ồn.

- Đặt tủ lạnh xa các nguồn nhiệt độ và tiếng ồn: Tránh đặt tủ lạnh gần các nguồn nhiệt độ hoặc các thiết bị tạo ra tiếng ồn lớn như lò vi sóng, máy rửa chén hoặc máy giặt.

- Không để tủ lạnh trống: Không gian trống trong tủ lạnh quá nhiều cũng dẫn đến việc máy nén hoạt động với công suất cao nhằm làm mát những chỗ trống đó từ đó làm tốn nhiều điện năng hơn. Do đó, bạn có thể để thêm các chai nước uống hoặc đồ ăn vặt khi không có nhiều thực phẩm trong tủ lạnh.

- Không mở cửa tủ quá lâu: Nhiều người có thói quen mở cửa tủ lâu để lấy hết thực phẩm ra chế biến trong một lần khiến hơi lạnh thoát ra ngoài. Từ đó bắt máy nén phải vận hành liên tục, lâu dần sẽ làm giảm tuổi thọ tủ lạnh cũng như hao phí điện năng. Để ngăn ngừa tình trạng này nên sắp xếp thực phẩm ngăn nắp và khoa học, tránh mở cửa tủ quá lâu.

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh kêu to tại nhà. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích đến bạn.

3/ Dịch vụ sửa tủ lạnh của Điện lạnh Phố Xanh tại các quận:

Sửa tủ lạnh Quận 1

Sửa tủ lạnh Quận 2

Sửa tủ lạnh Quận 3

Sửa tủ lạnh Quận 4

- Sửa tủ lạnh Quận 5

Sửa tủ lạnh Quận 6

Sửa tủ lạnh Quận 7

Sửa tủ lạnh Quận 8

Sửa tủ lạnh Quận 9

Sửa tủ lạnh Quận 10

Sửa tủ lạnh Quận 11

Sửa tủ lạnh Quận 12

Sửa tủ lạnh Thủ Đức

Sửa tủ lạnh Quận Gò Vấp

Sửa tủ lạnh Quận Bình Thạnh

Sửa tủ lạnh Quận Tân Bình

Sửa tủ lạnh Quận Tân Phú

Sửa tủ lạnh Quận Phú Nhuận

Sửa tủ lạnh Quận Bình Tân

Sửa tủ lạnh Hóc Môn

4/ Cách liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh của Điện Lạnh Phố Xanh

Bạn có thể liên hệ với Điện Lạnh Phố Xanh theo cách dưới đây nếu có nhu cầu sửa tủ lạnh kêu to

1. Khách hàng đặt lịch trực tiếp trên Website: dienlanhphoxanh.com - https://dienlanhphoxanh.com/#datlich

2. Nhắn tin tại Fanpage Điện lạnh Phố Xanh đặt lịch

3. Liên hệ số Hotline/zalo: 0974.129.499