Cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát tại nhà

Phải làm sao khi ngăn dưới tủ lạnh không mát dù ngăn đông vẫn làm đá? Điện Lạnh Phố Xanh xin chia sẻ cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Tủ lạnh không mát ngăn dưới nhưng ngăn đá vẫn làm đá bình thường là tình trạng thường gặp ở các thiết bị đã sử dụng lâu ngày. Sau đây là cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát tại nhà mà bạn nên áp dụng trước khi gọi thợ sửa tủ lạnh đến kiểm tra.

1/ Cách sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát tại nhà

1.1/  Sắp xếp lại thực phẩm tránh che cửa gió xuống ngăn mát

 sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát tại nhà

Để tránh việc thực phẩm che kín cửa gió và đảm bảo lưu thông không khí trong tủ lạnh, bạn có thể sắp xếp thực phẩm như sau:

- Ngăn mát trên cùng: Đặt các thực phẩm như thịt, cá, hải sản và các sản phẩm đóng gói đã mở ở đây. Đảm bảo không có thứ gì chắn cửa gió phía sau.

- Ngăn giữa: Đặt rau cải, rau sống, trái cây và các loại thực phẩm không đóng gói ở đây. Hạn chế đặt các loại thực phẩm có độ ẩm cao như rau cải lá và trái cây có thể gây đóng băng trong không khí lạnh.

- Ngăn dưới cùng hoặc ngăn cửa: Sắp xếp các loại sữa, nước ép, nước ngọt và gia vị ở đây. Hạn chế sử dụng các hộp đựng thực phẩm cao để không cản trở lưu thông không khí.

- Sử dụng khay chia ngăn: Sử dụng khay để tạo ra không gian và tách các loại thực phẩm. Điều này giúp không khí lưu thông tốt hơn và ngăn chặn thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với cửa gió.

- Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý: Đảm bảo không để thực phẩm quá gần cửa gió hoặc cửa lạnh. Sắp xếp chúng sao cho không có thứ gì che kín cửa gió.

- Kiểm tra và làm sạch tủ lạnh định kỳ: Loại bỏ thực phẩm hết hạn và làm sạch tủ lạnh định kỳ để đảm bảo không bị cản trở lưu thông không khí.

1.2/ Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Nếu ngăn đá chỉnh nút nhiệt độ về mức cao nhất (Mức MAX, hoặc số 5, số 7 tùy từng dòng tủ lạnh) thì ngăn dưới sẽ không mát, còn nếu ngăn dưới MAX thì tủ lạnh sẽ lại gặp tình trạng ngăn trên khó làm đá, tủ phải chạy liên tục. Kiểm tra nút chỉnh nhiệt độ và điều chỉnh lại phù hợp cũng có thể giúp bạn sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát ngay tại nhà.

1.3/ Thực hiện xả tuyết thủ công cho tủ lạnh

- Bộ xả đá tự động của tủ lạnh có chức năng làm cho dàn lạnh không bị bám tuyết. Nếu lỗi đóng tuyết, có nghĩa là dàn lạnh đang gặp sự cố hư hỏng bộ xả đá. Do cảm biến tủ lạnh bị hư hỏng nên không điều khiển được chu trình đóng ngắt xả đá. Gây ra lỗi tủ lạnh không mát ngăn dưới.  Bạn có thể sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát bằng cách thực hiện xả đá thủ công – rút điện để làm băng tuyết bám trên dàn lạnh tan hết, sau đó vệ sinh tủ và cắm lại điện.

sửa tủ lạnh

1.4/ Ổn định nguồn điện

Nếu nguồn điện không ổn định, nó có thể gây ra vấn đề cho máy nén hoặc các thành phần khác của tủ lạnh, dẫn đến hiệu suất giảm. Để kiểm tra hãy mở ngăn mát tủ lạnh xem đèn có sáng không, mặt bên tủ lạnh có ấm không, nếu không sáng hoặc không ấm có thể tủ không vào điện. Lúc này, hãy tiến hành sửa chữa nguồn điện đến tủ lạnh thay vì sửa tủ lạnh không mát.

1.5/ Thay gioăng cửa tủ

Cửa tủ lạnh không đóng được kín sẽ làm thất thoát hơi lạnh, không chỉ khiến ngăn mát làm lạnh kém mà còn hao tốn rất nhiều điện năng. Kiểm tra cửa tủ lạnh có đóng kín không bằng cách kẹp 1 tờ giấy mỏng vào giữa cánh tủ và đóng tủ lạnh lại. Nếu rút ra dễ dàng tức là gioăng cao su tủ bị hở. Bạn có thể dùng  máy sấy để làm nóng gioăng cao su cho nó săn chắc lại. Nếu gioăng đã bị rách, bạn cần thay thế mới.

1.6/ Loại bỏ đá tắc ở đường gió hồi

Đường thoát nước xuống khay nước thải của tủ lạnh bị tắc hoặc đá bị rơi vãi nước ra ngoài khiến nước chảy xuống đường gió hồi trong một thời gian dài sẽ đọng ở đường gió hồi và bị đông thành đá gây bít kín đường gió hồi bên trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần rút tủ lạnh ra khoảng 1 ngày, sau đó cắm lại tủ. Đá trong đường gió hồi tự động tan chảy ra hết, bạn lau chùi vệ sinh lại đường ống. Hiện tượng tủ lạnh không mát ngăn dưới sẽ được giải quyết.

2/ Hướng dẫn cách sử dụng tủ lạnh hạn chế lỗi không mát ngăn dưới

Để hạn chế lỗi không mát ở ngăn dưới của tủ lạnh, bạn có thể thực hiện các bước sau:

- Vệ sinh định kỳ: Hãy đảm bảo bạn vệ sinh tủ lạnh định kỳ, bao gồm cả ngăn dưới. Sự tích tụ của bụi bẩn và tạo cặn có thể làm giảm hiệu suất làm lạnh của tủ.

- Kiểm tra cửa đóng kín: Đảm bảo cửa tủ lạnh đóng kín mỗi khi sử dụng. Nếu không, không chỉ làm giảm hiệu suất làm lạnh mà còn làm tăng tiêu thụ năng lượng.

- Điều chỉnh nhiệt độ: Hãy kiểm tra nhiệt độ được đặt cho ngăn dưới của tủ lạnh. Nhiệt độ quá cao có thể làm giảm khả năng làm mát. Đảm bảo rằng nhiệt độ được đặt đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Sắp xếp thực phẩm: Tránh để quá nhiều thực phẩm trong ngăn dưới, đặc biệt là các thực phẩm có nhiệt độ cao. Sự quá tải có thể làm giảm sự lưu thông của không khí lạnh và gây ra vấn đề không mát ở ngăn dưới.

- Không mở cửa quá thường xuyên: Việc mở cửa tủ lạnh thường xuyên sẽ làm mất nhiệt độ bên trong và gây ra sự cố không mát ở ngăn dưới. Hãy cố gắng mở cửa ít nhất có thể và nhanh chóng lấy thứ cần thiết ra khỏi tủ.

3/ Khi nào nên gọi thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp?

Bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp khi bạn gặp phải các vấn đề sau đây:

Quạt gió tủ lạnh bị hỏng: Nếu quạt gió có tình trạng bị bám đá thì do bộ xả đá tự động gặp vấn đề, có thể kiểm tra bộ xả đá như đèn xả đá hoặc cảm biến. Trong trường hợp mô tơ quạt cháy khiến quạt không quay thì cuộn điện bên trong tủ quạt đã hỏng, cần thay mới.

Tủ lạnh bị thiếu gas: Có thể ống đồng bị rò rỉ gas gây thiếu hụt gas. Cần kiểm tra và khắc phục tình trạng rò rỉ gas trước, sau đó cần thay gas mới.

Block bị yếu, hỏng: Có nhiều nguyên nhân gây hỏng block. Nếu do thiếu gas mà block yếu thì cần kiểm tra và thay mới gas. Nếu block hư hỏng bên trong thì cần sửa hoặc thay mới block.

sửa tủ lạnh

Bo mạch điều khiển bị hỏng: Thông thường bo mạch sử dụng lâu ngày bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bụi bẩn, nhiệt độ độ ẩm trong tủ lạnh dẫn đến hư hỏng. Phương án sửa bo hiệu quả nhất thường là thay board mạch mới.

4/ Sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát bao nhiêu tiền?

Giá sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vấn đề cụ thể của tủ lạnh, độ phức tạp của công việc cần thực hiện.

Bạn có thể tham khảo bảng giá sửa tủ lạnh của Điện Lạnh Phố Xanh tại đây

5/ Cách liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh của Điện Lạnh Phố Xanh

Bạn có thể liên hệ với Điện Lạnh Phố Xanh theo cách dưới đây nếu có nhu cầu sửa tủ lạnh ngăn dưới không mát

1. Khách hàng đặt lịch trực tiếp trên Website: dienlanhphoxanh.com - https://dienlanhphoxanh.com/#datlich

2. Nhắn tin tại Fanpage Điện lạnh Phố Xanh đặt lịch

3. Liên hệ số Hotline/zalo: 0974.129.499