Cách tự sửa chữa tủ lạnh tại nhà đơn giản, không cần gọi thợ

Tủ lạnh là thiết bị được sử dụng phổ biến ở các gia đình. Trong quá trình sử dụng lâu dài, tủ lạnh có thể sẽ phát sinh một số lỗi nhỏ. Với các cách sửa chữa tủ lạnh dưới đây, Điện Lạnh Phố Xanh hy vọng sẽ giúp bạn có thể tự tay khắc phục các lỗi cơ bản của tủ lạnh tại nhà mà không cần phải gọi đến thợ.

1/ Cách sửa tủ lạnh đèn không sáng

Có một số nguyên nhân chính khiến đèn tủ lạnh không sáng, bao gồm:

- Bóng đèn bị cháy: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách tháo bóng đèn ra và thay thế bằng bóng đèn mới có cùng công suất.

- Công tắc đèn bị hỏng: Công tắc đèn tủ lạnh thường nằm ở gần cửa tủ. Khi bạn mở cửa tủ, công tắc sẽ bật đèn. Nếu công tắc bị hỏng, đèn sẽ không sáng. Bạn có thể kiểm tra công tắc bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện. Nếu công tắc bị hỏng, bạn cần thay thế nó.

- Vấn đề về nguồn điện: Đảm bảo rằng tủ lạnh được cắm điện và nguồn điện ổn định. Bạn có thể kiểm tra nguồn điện bằng cách cắm thiết bị khác vào ổ cắm mà tủ lạnh đang sử dụng. Nếu nguồn điện có vấn đề, bạn cần liên hệ với thợ điện để sửa chữa.

- Mainboard bị lỗi: Mainboard là bo mạch điện tử điều khiển hoạt động của tủ lạnh. Nếu mainboard bị lỗi, đèn tủ lạnh có thể không sáng. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân ít gặp hơn. Nếu bạn nghi ngờ mainboard bị lỗi, bạn cần liên hệ với thợ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp.

Cách sửa đèn tủ lạnh không sáng

Dưới đây là các bước khắc phục sự cố đèn tủ lạnh không sáng:

Kiểm tra bóng đèn:

- Tháo bóng đèn ra khỏi tủ lạnh.

- Kiểm tra xem bóng đèn có bị cháy hay không.

-  Nếu bóng đèn bị cháy, hãy thay thế bằng bóng đèn mới có cùng công suất.

Kiểm tra công tắc đèn:

- Sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra công tắc đèn.

- Nếu công tắc bị hỏng, hãy thay thế nó.

Kiểm tra nguồn điện:

- Đảm bảo rằng tủ lạnh được cắm điện.

- Kiểm tra nguồn điện bằng cách cắm thiết bị khác vào ổ cắm mà tủ lạnh đang sử dụng.

- Nếu nguồn điện có vấn đề, hãy liên hệ với thợ điện để sửa chữa.

Nếu bạn đã thử tất cả các bước khắc phục sự cố trên mà đèn tủ lạnh vẫn không sáng, hãy liên hệ với thợ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp.

2/ Cách sửa tủ lạnh không chạy

Tủ lạnh không chạy có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Một trong những lỗi thường gặp nhất là do rò rỉ điện. Ngoài ra, các nguyên nhân khác có thể kể đến là hỏng máy nén, cầu chì nhiệt bị đứt hoặc quạt gió bị hỏng.

Kiểm tra nguồn điện:

- Đảm bảo tủ lạnh đã được cắm điện và nguồn điện hoạt động bình thường.

- Kiểm tra ổ cắm điện xem có bị lỏng phích cắm hay ổ cắm bị hỏng hay không.

- Thử cắm tủ lạnh vào ổ cắm điện khác để loại trừ lỗi do ổ cắm.

- Kiểm tra cầu chì hoặc aptomat trong nhà xem có bị ngắt hay không.

Kiểm tra dây điện:

- Xem xét dây điện của tủ lạnh có bị hở, đứt hay chuột bọ cắn phá hay không.

- Nếu dây điện bị hỏng, cần thay thế bằng dây mới phù hợp với công suất của tủ lạnh.

Kiểm tra cửa tủ lạnh:

- Cửa tủ lạnh phải được đóng kín hoàn toàn để đảm bảo hơi lạnh không bị thất thoát ra ngoài.

- Kiểm tra gioăng cửa tủ lạnh xem có bị hở hay rách nát hay không.

- Nếu gioăng cửa bị hỏng, cần thay thế bằng gioăng mới.

Kiểm tra các bộ phận khác:

- Quạt gió: Quạt gió có nhiệm vụ lưu thông hơi lạnh trong tủ. Nếu quạt gió không hoạt động, tủ lạnh sẽ không lạnh.

- Rơ le nhiệt: Rơ le nhiệt có nhiệm vụ đóng ngắt máy nén khi nhiệt độ trong tủ đạt đến mức cài đặt. Nếu rơ le nhiệt bị hỏng, máy nén có thể không hoạt động.

- Block (máy nén): Block là bộ phận quan trọng nhất của tủ lạnh, có nhiệm vụ tạo ra hơi lạnh. Nếu block bị hỏng, tủ lạnh sẽ không thể làm lạnh.

- Bo mạch điều khiển: Bo mạch điều khiển có nhiệm vụ điều khiển hoạt động của các bộ phận khác trong tủ lạnh. Nếu bo mạch điều khiển bị hỏng, tủ lạnh có thể không hoạt động.

Máy nén bị hỏng khiến tủ lạnh không hoạt động

3/ Cách sửa tủ lạnh chạy liên tục

Tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt có thể gây ra nhiều phiền toái như tốn điện, tiếng ồn và ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục phổ biến:

Điều chỉnh nhiệt độ:

- Kiểm tra xem nhiệt độ trong tủ đã được điều chỉnh hợp lý hay chưa. Nếu bạn cài đặt nhiệt độ quá thấp, tủ lạnh sẽ phải hoạt động liên tục để duy trì mức nhiệt đó. Hãy điều chỉnh nhiệt độ lên mức cao hơn một chút, ví dụ từ 4°C đến 8°C cho ngăn mát và từ -18°C đến -15°C cho ngăn đá.

- Đảm bảo rằng các khe thoát khí trong tủ không bị chặn bởi thực phẩm hoặc các vật dụng khác.

Kiểm tra gioăng cửa tủ:

- Gioăng cửa tủ bị hở có thể khiến không khí lạnh thoát ra ngoài, khiến tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn để duy trì nhiệt độ. Hãy kiểm tra gioăng cửa tủ xem có bị rách, nứt hoặc biến dạng hay không. Nếu gioăng cửa bị hỏng, bạn cần thay thế bằng gioăng mới.

Rơle nhiệt bị hỏng:

- Rơle nhiệt là bộ phận có nhiệm vụ điều khiển hoạt động của máy nén, giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong tủ. Khi rơle nhiệt bị hỏng, tủ lạnh có thể chạy liên tục hoặc không ngắt.

- Để kiểm tra rơle nhiệt, bạn cần sử dụng đồng hồ đo điện. Nếu rơle nhiệt bị hỏng, bạn cần thay thế bằng rơle mới.

Thiếu gas:

- Gas là chất làm lạnh giúp tủ lạnh hoạt động. Nếu tủ lạnh bị thiếu gas, nó sẽ không thể làm lạnh hiệu quả và phải hoạt động liên tục.

- Để kiểm tra xem tủ lạnh có bị thiếu gas hay không, bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp.

Quạt dàn lạnh bị hỏng:

- Quạt dàn lạnh có nhiệm vụ lưu thông khí lạnh trong tủ. Nếu quạt dàn lạnh bị hỏng, khí lạnh sẽ không thể lưu thông tốt, khiến tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn để làm lạnh.

- Để kiểm tra quạt dàn lạnh, bạn cần mở cửa tủ lạnh và lắng nghe. Nếu bạn không nghe thấy tiếng quạt hoạt động, quạt dàn lạnh có thể bị hỏng và cần được thay thế.

Mainboard bị lỗi:

- Mainboard là bo mạch chủ của tủ lạnh, điều khiển hoạt động của tất cả các bộ phận khác. Nếu mainboard bị lỗi, tủ lạnh có thể gặp nhiều trục trặc, bao gồm cả tình trạng chạy liên tục.

- Việc sửa chữa mainboard thường phức tạp và đòi hỏi tay nghề cao. Do đó, nếu bạn nghi ngờ mainboard bị lỗi, hãy liên hệ với thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp.

4/ Cách sửa miếng đệm cửa tủ lạnh không chặt

- Miếng đệm không chặt sẽ làm hơi lạnh thoát ra ngoài, gây lãng phí điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, hơi lạnh bị thất thoát nhiều còn gây ảnh hưởng đến hiệu quả của việc bảo quản thức ăn.

- Vì thế, bạn cần thường xuyên kiểm tra độ hút của miếng đệm này bằng cách dùng một tờ giấy đặt giữa cánh cửa và thân tủ lạnh. Nếu bạn rút tờ giấy ra mà thấy lỏng lẻo thì miếng đệm đang có vấn đề, bạn chỉ cần tiến hành thay đệm mới là xong.

5/ Cách sửa tủ lạnh kêu to

- Khi tủ lạnh phát ra tiếng ồn, nguyên nhân đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là do tủ chưa được đặt cân bằng trên mặt phẳng. Để kiểm tra, bạn có thể nhờ thêm người hỗ trợ để điều chỉnh nhẹ tủ lạnh, kiểm tra và cân bằng chân tủ. Nếu tiếng ồn vẫn không giảm, nguyên nhân có thể là do trục trặc ở quạt dàn ngưng hoặc quạt bay hơi. Đây là những lỗi khó nên bạn cần phải gọi thợ đến sửa tủ lạnh chuyên nghiệp.

6/ Cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết

- Tủ lạnh bị đóng tuyết là tình trạng xảy ra khá phổ biến đối với người dùng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bạn chưa thường xuyên vệ sinh, cầu chì nhiệt bị đứt hoặc điện trở gia nhiệt bị đứt.

- Để khắc phục tình trạng này, đầu tiên, bạn ngắt nguồn điện tủ lạnh và lấy tất cả thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài. Sau đó, mở hết cửa của tủ lạnh để cho tuyết trong tủ lạnh tan ra, có thể đặt một cốc nước nóng hoặc để quạt quay về phía tủ đá để tuyết trong tủ tan ra nhanh hơn. Sau khi tuyết tan, bạn dùng khăn lau chùi nhẹ nhàng bụi bẩn và nước trong tủ. Sau đó tiến hành sắp xếp thức ăn vào tủ lạnh.

Tủ lạnh bị đóng tuyêt

7/ Cách sửa tủ lạnh không đông đá

- Tủ lạnh không đông đá có thể do nguồn điện bị lỏng, người dùng đóng tủ lạnh chưa kín, tủ chứa quá nhiều thực phẩm, hoặc nút chỉnh nhiệt độ bị sai. Việc này dẫn đến tủ lạnh không đông đá. Ngoài ra, khi tủ lạnh đã qua một thời gian dài sử dụng có thể bị những sự cố về kỹ thuật như đệm cao su ở cửa tủ bị hỏng, bộ xả đá không hoạt động, ga lạnh bị rò rỉ ra bên ngoài cũng làm tủ lạnh không đông đá.

- Khi gặp phải trường hợp này, bạn cần có kế hoạch mua sắm và dự trữ thực phẩm hợp lý, không nên để quá nhiều đồ vào trong tủ. Cân nhắc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn đông là khoảng -18 độ C và khoảng 2 - 4 độ C cho ngăn mát. Ngoài ra, các bạn nên đóng cửa tủ cẩn thận, tiến hành thay mới gioăng cao su nếu bị hỏng.

8/ Cách sửa tủ lạnh không lạnh

- Tủ lạnh không lạnh là một trong những nguyên nhân chính làm cho thực phẩm trong tủ lạnh bị hư hỏng, ôi thiu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như do nguồn điện chưa đủ mạnh, cửa tủ lạnh không đóng khít, tủ đựng quá nhiều thực phẩm, bị thiếu gas, hay nút điều chỉnh nhiệt độ không hợp lý,...

- Tương tự như cách khắc phục tủ lạnh không đông đá, bạn cần đảm bảo đóng khít cửa tủ lạnh, kiểm tra nguồn điện đúng với điện áp của tủ lạnh và luôn duy trì một lượng thực phẩm vừa đủ, sắp xếp chúng hợp lý và tránh đặt ở những lỗ cung cấp hơi lạnh cho tủ.

9/ Cách liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh của Điện Lạnh Phố Xanh

Bạn có thể liên hệ với Điện Lạnh Phố Xanh theo cách dưới đây nếu có nhu cầu sửa tủ lạnh:

1. Khách hàng đặt lịch trực tiếp trên Website: dienlanhphoxanh.com - https://dienlanhphoxanh.com/#datlich

2. Nhắn tin tại Fanpage Điện lạnh Phố Xanh đặt lịch

3. Liên hệ số Hotline/zalo: 0974.129.499

Hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về cách tự sửa chữa tủ lạnh tại nhà mà không cần gọi thợ qua bài viết này.