Cách vệ sinh máy lạnh âm trần đúng và hiệu quả

Vệ sinh máy lạnh âm trần đúng cách và hiệu quả là quan trọng để đảm bảo máy hoạt động ổn định và hiệu quả. Điện Lạnh Phố Xanh chia sẻ một số bước bạn có thể thực hiện để vệ sinh máy lạnh âm trần đúng và hiệu quả.

1/ Vì sao nên vệ sinh máy lạnh âm trần định kỳ?

Dưới đây là một số lý do tại sao nên thực hiện vệ sinh định kỳ cho máy lạnh âm trần:

- Bảo vệ sức khỏe: Máy lạnh âm trần có thể thu hút và lưu trữ bụi, vi khuẩn, nấm mốc và các chất gây dị ứng khác trong hệ thống làm lạnh. Nếu không được vệ sinh định kỳ, các chất này có thể lan ra không khí khi máy hoạt động, gây ra vấn đề về sức khỏe cho những người sử dụng.

- Tăng hiệu suất hoạt động: Máy lạnh bị bám đọng bụi và bẩn có thể làm giảm hiệu suất làm lạnh của nó. Khi cánh quạt, ống dẫn, và các bộ phận khác của máy lạnh bị chất bẩn bao phủ, nó sẽ hoạt động không hiệu quả hơn, tiêu tốn năng lượng nhiều hơn và không làm mát không gian một cách hiệu quả.

- Độ bền của máy lạnh: Việc vệ sinh định kỳ giúp giữ cho các bộ phận của máy lạnh được hoạt động ở điều kiện tốt nhất có thể, kéo dài tuổi thọ của máy và giảm nguy cơ hỏng hóc.

- Giảm chi phí sửa chữa: Nếu máy lạnh không được vệ sinh định kỳ, có thể dẫn đến việc bị hỏng và cần phải sửa chữa. Việc vệ sinh định kỳ giúp phát hiện sớm các vấn đề nhỏ và tiềm ẩn, tránh được việc phải chi tiền cho các sửa chữa lớn hơn sau này.

- Môi trường làm việc và sống lý tưởng hơn: Một máy lạnh sạch sẽ không chỉ làm mát không gian mà còn tạo ra môi trường làm việc và sống thoải mái và sạch sẽ hơn.

máy lạnh âm trần

2/ Bao nhiêu lâu thì cần vệ sinh máy lạnh âm trần 1 lần?

Thời gian cần vệ sinh máy lạnh âm trần một lần phụ thuộc vào môi trường sử dụng và mức độ sử dụng máy. Tuy nhiên, một lịch trình vệ sinh đề xuất là khoảng 6 tháng một lần. Điều này có thể giúp đảm bảo máy lạnh hoạt động hiệu quả và giảm nguy cơ hỏng hóc do bụi bẩn tích tụ trong máy. Tuy nhiên, nếu môi trường hoặc điều kiện sử dụng đặc biệt bẩn hoặc máy lạnh hoạt động nhiều, bạn có thể cần phải vệ sinh nó thường xuyên hơn, có thể là mỗi 3 tháng một lần.

3/ Những lưu ý trước khi vệ sinh máy lạnh âm trần

- Phải ngắt kết nối nguồn điện của máy lạnh âm trần trước khi làm vệ sinh. Tốt nhất bạn nên ngắt nguồn điện trước khoảng 5 tiếng để tất cả điện tích trong máy hoàn toàn biến mất.

- Nên kiểm tra sơ qua về tình trạng hoạt động của máy lạnh âm trần hiện tại.

- Khi vệ sinh cánh quạt tản nhiệt phải xịt nước xuôi chiều để tránh làm bộ phận này biến dạng, hư hỏng.

- Không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh khi làm vệ sinh cho máy.

- Hạn chế làm nước dính vào mạch điện.

4/ Cách vệ sinh máy lạnh âm trần đúng và hiệu quả

4.1. Vệ sinh cho dàn lạnh

Bước 1: Di chuyển đồ đạc phía dưới máy lạnh âm trần (nếu có). Sau đó, bạn tháo mặt nạ máy và tấm lưới lọc để tiến hành vệ sinh.

Bước 2: Tháo các bo mạch, rồi dùng chổi nhỏ để vệ sinh. Tiếp theo, bạn dùng máy thổi khí để hong khô để thổi sạch bụi bẩn và tránh ẩm ướt.

Bước 3: Treo bạt ở các đầu góc của dàn lạnh âm trần, rồi dùng vòi xịt nước để rửa, tránh bị văng nước ra ngoài. Bạn xịt rửa lưới lọc, dàn lạnh và các bộ phận bên trong. Cuối cùng, bạn lấy khăn khô để lau, thậm chí có thể dùng máy sấy để hong khô các vị trí vừa xịt nước.

Bước 4: Tháo bạt xe, lau khô bộ phận bơm nước và phần quạt dàn lạnh.

Bước 5: Lần lượt lắp lại các bộ phận của dàn lạnh âm trần như máng nước ngưng, đấu nối lại dây điện, giắc cắm bo mạch, mặt nạ và lưới lọc.

Vệ sinh dàn lạnh

4.2. Vệ sinh cho dàn nóng

- Bước 1: Tháo lớp vỏ bao bọc bên ngoài dàn nóng.

- Bước 2: Dùng xịt nước để rửa sạch lần lượt quạt, dàn ngưng tụ và mặt nạ của dàn nóng.

- Bước 3: Tiếp tục vệ sinh bên ngoài dàn nóng.

- Bước 4: Hong khô các bộ phận vừa vệ sinh và cả bên trong và bên ngoài dàn nóng bằng máy sấy.

- Bước 5: Lắp các bộ phận trở lại vị trí cũ đúng cách.

Vệ sinh dàn nóng máy lạnh âm trần

Bên trên là những hướng dẫn chi tiết về cách vệ sinh máy lạnh âm trần đúng và hiệu quả. Hy vọng bạn có thể nắm rõ để tiện theo dõi và kiểm tra kỹ thuật viên trong quá trình họ làm vệ sinh.

5/ Cách liên hệ dịch vụ vệ sinh máy lạnh âm trần tại Điện Lạnh Phố Xanh

Bạn có thể liên hệ với Điện Lạnh Phố Xanh theo cách dưới đây nếu có nhu cầu vệ sinh máy lạnh âm trần 

1. Khách hàng đặt lịch trực tiếp trên Website: dienlanhphoxanh.com - https://dienlanhphoxanh.com/#datlich

2. Nhắn tin tại Fanpage Điện lạnh Phố Xanh đặt lịch

3. Liên hệ số Hotline/zalo: 0974.129.499