Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cấp nước máy giặt

Sử dụng máy giặt đã lâu nhưng không phải ai cũng biết van cấp nước máy giặt là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Điện Lạnh Phố Xanh sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này. Theo dõi ngay để biết thêm chi tiết bạn nhé!

1/ Van cấp nước máy giặt là gì?

Van cấp nước cho máy giặt là một phần quan trọng của hệ thống nước trong máy giặt. Nó có nhiệm vụ kiểm soát lưu lượng nước vào máy giặt và giữ cho quá trình cấp nước diễn ra đúng cách.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cấp nước máy giặt

Tùy vào từng dòng máy mà van cấp nước máy giặt cũng được thiết kế khác nhau, như van cấp nước 1 đường vào - 1 đường ra, van cấp nước 2 đường vào - 1 đường ra, van cấp nước 1 đường vào - 2 đường ra,...

Van cấp máy giặt thường được đặt trên đường nước đi vào của máy giặt. Từ đây, nước sẽ được chia vào các máng đựng bột giặt/nước giặt, máng đựng nước xả vải và đường đi vào lồng máy giặt… tùy theo máy và chế độ giặt mà người dùng cài đặt.

2/ Cấu tạo của van cấp nước máy giặt:

Van cổng: Van này được đặt ở phía sau máy giặt và được kết nối với ống nước đến nguồn cung cấp nước. Van cổng có thể có một hoặc hai cổng tùy thuộc vào mô hình của máy giặt.

Cuộn dây điện: Van cổng được điều khiển bởi một cuộn dây điện hoặc solenoid coil. Khi điện được đưa vào cuộn dây, nó tạo ra một lực từ và mở van, cho phép nước chảy vào máy giặt.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cấp nước máy giặt

3/ Nguyên lý hoạt động:

Điều khiển bằng điện: Van cổng trên máy giặt hoạt động dựa trên nguyên lý điều khiển bằng điện. Khi máy giặt cần nước để thực hiện chu trình giặt, một tín hiệu điện được gửi đến cuộn dây điện.

Mở và đóng van: Khi cuộn dây điện nhận được điện, nó tạo ra một lực từ, làm mở van cổng. Nước từ nguồn cung cấp sẽ bắt đầu chảy vào máy giặt thông qua van này. Ngược lại, khi không có điện, lực từ biến mất và van sẽ đóng, cắt nguồn nước.

Kiểm soát lưu lượng nước: Van cổng giúp kiểm soát lưu lượng nước chảy vào máy giặt. Điều này quan trọng để đảm bảo rằng máy giặt chỉ nhận đúng lượng nước cần thiết cho mỗi chu trình giặt, ngăn chặn việc lãng phí nước.

Tuỳ chỉnh theo chu trình: Trong quá trình giặt, máy có thể yêu cầu lưu lượng nước khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn cụ thể của chu trình. Van cổng giúp điều chỉnh lượng nước này để đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Van cấp nước máy giặt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu suất và tiết kiệm nước của máy. Nó giúp ngăn chặn sự rò rỉ nước và đảm bảo rằng nước chỉ được sử dụng khi cần thiết trong quá trình giặt.

4/ Một số lỗi thường gặp của van cấp nước máy giặt

Trong quá trình hoạt động, van cấp nước có thể gặp một số lỗi như sau:

4.1/ Máy giặt cấp nước liên tục dù đã ngắt điện

Nếu thấy máy giặt cấp nước liên tục mặc dù đã ngắt điện thì chắc chắn rằng van cấp nước máy giặt bị hỏng. Cụ thể, gioăng cao su máy giặt sau thời gian dài sử dụng có thể bị bám bẩn mà không được vệ sinh, nó có thể bị hỏng khiến van cấp nước máy giặt bị rò nước.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần sử dụng tua vít để tháo van cấp nước ra khỏi máy giặt và vệ sinh nó, sau đó lắp lại vị trí cũ. Nếu tình trạng này vẫn xảy ra, thì bạn cần thay mới phần van cấp này.

4.2/ Máy giặt cấp nước yếu

Máy giặt cấp nước yếu khiến nước không đủ để thực hiện các chu trình giặt thường do tấm lưới lọc trên van cấp bị đóng cặn và không được vệ sinh thường xuyên.

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần vệ sinh van cấp nước. Cách vệ sinh van cấp nước máy giặt như sau:

- Trước hết, bạn cần khóa vòi cấp nước lại.

- Sau đó, bạn tiến hành tháo tấm lưới lọc trên van cấp và vệ sinh sạch sẽ sau đó lắp lại vị trí cũ, mở lại vòi cấp nước để kiểm tra lỗi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra áp lực nước cấp vào máy giặt xem có đảm bảo đủ để máy hoạt động không nhé!

4.3/ Máy giặt không cấp nước

Máy giặt không cấp nước rất có thể do van cấp máy giặt bị đứt cuộn từ. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem bồn chứa máy giặt có còn nước hay không. Rất có thể do bồn chứa nước không đủ nước cho máy giặt hoạt động.

Nếu bạn kiểm tra thấy bồn chứa nước có nước nhưng máy giặt vẫn không được cấp nước, thì bạn cần sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra cuộn từ xem có bị đứt hay không. Nếu có, bạn cần thay chiếc van cấp nước máy giặt mới.

5/ Cách liên hệ dịch vụ vệ sinh máy giặt, sửa máy giặt tại Điện Lạnh Phố Xanh

Bạn có thể liên hệ với Điện Lạnh Phố Xanh theo cách dưới đây nếu có nhu cầu vệ sinh máy giặtsửa máy giặt :

1. Khách hàng đặt lịch trực tiếp trên Website: dienlanhphoxanh.com - https://dienlanhphoxanh.com/#datlich

2. Nhắn tin tại Fanpage Điện lạnh Phố Xanh đặt lịch

3. Liên hệ số Hotline/zalo: 0974.129.499