Gas máy lạnh là gì? các loại gas thường được dùng trên máy lạnh

Gas máy lạnh hay môi chất làm lạnh được bơm vào cục nóng của máy lạnh có tác dụng làm lạnh. R22, R32, R410 là những loại gas đang được sử dụng trên máy lạnh hiện nay. Vậy mỗi loại gas này có những đặc điểm gì, sử dụng loại gas nào mang lại công suất làm lạnh tốt nhất, an toàn nhất? Hãy cùng Điện Lạnh Phố Xanh tìm hiểu nhé.

Phân biệt các loại gas được sử dụng trên máy lạnh

1/ Gas máy lạnh là gì?

Gas máy lạnh (môi chất làm lạnh) là chất được bơm vào máy nén cục nóng được đặt ngoài trời, có tác dụng mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn, đảm bảo cho căn phòng đạt mức nhiệt như cài đặt.

2/ Các loại gas thường được dùng trên máy lạnh

2.1/ Gas R22

Gas R22, còn được gọi là Chlorodifluoromethane, là một loại chất làm lạnh được sử dụng trong các hệ thống máy lạnh, điều hòa không khí và tủ đông. Tuy nhiên, R22 đã bị loại bỏ hoàn toàn hoặc giảm sử dụng đáng kể trong nhiều quốc gia do tác động tiêu cực của nó đối với môi trường, đặc biệt là lỗ thủng tầng ozone.

Trong quá trình sử dụng, R22 được nén thành dạng chất lỏng và chảy qua các bộ phận trong hệ thống máy lạnh. Khi nó tiếp xúc với không khí bên trong máy lạnh, nó hút nhiệt và làm lạnh không khí xung quanh.

Do ảnh hưởng xấu đối với môi trường, nhiều quốc gia đã đưa ra các quy định pháp luật cấm hoặc hạn chế việc sử dụng R22. Thay thế cho R22, các loại chất làm lạnh thân thiện với môi trường hơn như R410A đã trở nên phổ biến.

2.2/ Gas R410A

Gas R410A là một loại hỗn hợp khí lạnh được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điều hòa không khí và máy lạnh. Nó là một loại refrigerant không chứa clor (hay còn gọi là loại refrigerant không phá hủy tầng ozon), được phát triển nhằm thay thế cho các loại refrigerant gây hại cho môi trường như R22. R410A là một hỗn hợp của hai loại hydrofluorocarbons (HFCs), bao gồm difluoromethane (CH2F2) và pentafluoroethane (CHF2CF3). Đặc tính của R410A bao gồm hiệu suất làm lạnh cao và không gây hại cho tầng ozon, nhưng cần phải được xử lý cẩn thận vì nó có thể gây nguy hiểm nếu tiếp xúc trực tiếp với da hoặc hít phải.

2.3/ Gas R32

Gas R32 là một loại hỗn hợp hydrofluorocarbon (HFC) được sử dụng làm chất làm lạnh trong hệ thống điều hòa không khí và thiết bị làm lạnh khác. Đây là một trong những chất làm lạnh thân thiện với môi trường hơn so với các loại khí hậu chất khác như R22, vì nó có tiềm năng gây hại cho tầng ozone thấp hơn và có chỉ số global warming potential (GWP) thấp hơn. R32 thường được sử dụng trong các thiết bị điều hòa không khí và máy làm lạnh mới để thay thế cho các chất làm lạnh khác như R410A, có tác động môi trường lớn hơn.

3/ So sánh các loại gas máy lạnh

Dưới đây là một bảng so sánh giữa các loại gas sử dụng trong máy lạnh, bao gồm R22, R32 và R410A, dựa trên các tiêu chí như hiệu suất, tiêu thụ năng lượng, tác động môi trường và giá cả:

Tiêu Chí

R22

R32

R410A

Mã số

R22

R32

R410A

Hiệu suất

Trung bình

Cao

Cao

Tiêu thụ năng lượng

Cao

Thấp

Thấp

Tiêu chuẩn an toàn

Hiện đại

Hiện đại

Tác động môi trường

Cao (Ozone depletion potential)

Thấp (Low GWP)

Cao (Moderate GWP)

Sự phổ biến

Phổ biến

Ngày càng phổ biến

Phổ biến

Giá cả

Thấp

Trung bình

Trung bình

 

Tóm lại, R32 và R410A thường được xem là các lựa chọn tốt hơn so với R22 vì hiệu suất cao hơn và tiêu thụ năng lượng thấp hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng R22 đang bị loại bỏ khỏi thị trường do tác động xấu đến tầng ozon. R32 đang trở thành một lựa chọn phổ biến do tính hiệu suất và ít ảnh hưởng đến môi trường, nhưng R410A vẫn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng.

Trên đây là những thông tin về gas máy lạnh là gì? các loại gas thường được dùng trên máy lạnh. Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để lựa chọn cho bản thân và gia đình sản phẩm máy lạnh phù hợp nhất.