Hướng dẫn cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh

Đồng hồ đo gas máy lạnh có nhiệm vụ kiểm tra chất làm lạnh của máy lạnh và bơm nhiệt. Khi kiểm tra hay sửa chữa hệ thống máy lạnh, bạn cần biết phải cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh. Hãy cùng Điện Lạnh Phố Xanh tham khảo bài viết sau nhé.

1/ Cấu tạo đồng hồ đo gas máy lạnh

Đồng hồ đo gas máy lạnh là một công cụ quan trọng được sử dụng để nạp, hút gas và kiểm tra áp suất trong hệ thống máy lạnh. Dưới đây là cấu tạo của đồng hồ đo gas máy lạnh:

1.1/ Hai đồng hồ đo áp suất:

- Đồng hồ đo áp suất cao (HP): Có màu đỏ, được sử dụng để đo áp suất gas ở đường cao áp (từ máy nén đến dàn nóng).

- Đồng hồ đo áp suất thấp (LP): Có màu xanh lam, được sử dụng để đo áp suất gas ở đường thấp áp (từ dàn lạnh đến máy nén).

1.2/ Van gas:

- Van gas cao áp: Được sử dụng để đóng/mở đường gas cao áp.

- Van gas thấp áp: Được sử dụng để đóng/mở đường gas thấp áp.

1.3/ Đồng hồ bọc cao su chịu dầu:

- Được sử dụng để bảo vệ đồng hồ đo áp suất khỏi bụi bẩn, dầu mỡ và va đập.

1.4/ Bộ 3 dây dẫn gas và đầu kết nối nhanh:

- Được sử dụng để kết nối đồng hồ đo gas với hệ thống máy lạnh

Ngoài ra, một số đồng hồ đo gas máy lạnh còn có thêm một số bộ phận khác như:

- Mắt xốp: Được sử dụng để theo dõi dòng chảy của gas trong hệ thống.

- Van một chiều: Ngăn gas chảy ngược lại bình gas.

- Van xả khí: Được sử dụng để xả khí khỏi hệ thống.

Hướng dẫn cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh

2/ Các chức năng của đồng hồ đo gas máy lạnh

2.1/ Đo áp suất gas:

Đây là chức năng quan trọng nhất của đồng hồ đo gas máy lạnh. Thông qua việc đo áp suất gas trên hai đường cao áp và thấp áp, kỹ thuật viên có thể biết được tình trạng hoạt động của hệ thống máy lạnh, bao gồm:

- Hệ thống có bị thiếu gas hay không?

- Hệ thống có bị nạp gas quá mức hay không?

- Hệ thống có bị rò rỉ gas hay không?

- Hệ thống có đang hoạt động bình thường hay không?

2.2/ Nạp gas cho hệ thống máy lạnh:

Đồng hồ đo gas được sử dụng để nạp gas cho hệ thống máy lạnh khi hệ thống bị thiếu gas. Quy trình nạp gas cần được thực hiện bởi kỹ thuật viên có chuyên môn để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

2.3/ Hút chân không cho hệ thống máy lạnh:

Hút chân không là quá trình loại bỏ không khí và hơi ẩm ra khỏi hệ thống máy lạnh trước khi nạp gas. Việc hút chân không giúp đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và tránh được các vấn đề như:

- Giảm hiệu suất làm lạnh.

- Tăng tiếng ồn khi hoạt động.

- Gây ra hiện tượng đóng băng dàn lạnh.

2.4/ Kiểm tra rò rỉ gas:

Đồng hồ đo gas có thể được sử dụng để kiểm tra rò rỉ gas trong hệ thống máy lạnh. Kỹ thuật viên sẽ sử dụng một dung dịch xà phòng để bôi lên các mối nối trong hệ thống. Nếu có rò rỉ gas, sẽ xuất hiện bọt khí tại vị trí rò rỉ.

2.5/ Theo dõi hoạt động của hệ thống máy lạnh:

Đồng hồ đo gas có thể được sử dụng để theo dõi hoạt động của hệ thống máy lạnh theo thời gian. Việc theo dõi này giúp phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Hướng dẫn cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh

3/ Cách sử dụng đồng hồ đo gas máy lạnh

3.1/ Cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh để hút chân không trong hệ thống

- Bước 1: Dựa vào bộ đồng hồ đo gas máy lạnh, bạn lắp ráp bơm chân không vào hệ thống.

- Bước 2: Tiếp theo mở 2 van cao áp và thấp áp để tạo một đường thông nhau, sau đó bật bơm chân không cho đến khi đồng hồ phía thấp áp chỉ mức 750mmHg.

- Bước 3: Bạn cần duy trì độ chân không ở mức 750mmHg và hút tiếp khoảng 10 phút.

- Bước 4: Để kiểm rò rỉ, bạn hãy đóng cả hai van cao áp và thấp áp, giữ nguyên trạng thái trong 5 phút.

3.2/ Cách sử dụng đồng hồ đo gas máy lạnh để nạp gas vào hệ thống

- Bước 1: Xác định vị trí đường hút (bên thấp) và đường xả (bên cao). Đường hút máy lạnh sẽ được sử dụng để nạp khí vào AC bằng đồng hồ đo gas máy lạnh.

- Bước 2: Bạn nới lỏng vít bên trong bằng khóa lục giác. Sau đó, tháo bu lông ở bên trái và kết nối ống màu xanh lam của thiết bị đo gas máy lạnh với cổng này. Bạn kết nối ống màu vàng với máy bơm chân không và loại bỏ toàn bộ không khí khỏi hệ thống.

- Bước 3: Bạn cần đảm bảo tất cả các van của đồng hồ đo gas máy lạnh đã được đóng lại. Tiếp theo, bạn nối ống màu vàng với bình chứa chất làm lạnh. Bạn nới lỏng ống màu vàng ở đầu ống góp, mở núm hình trụ trong 1 giây và đóng lại, sau đó thắt chặt ống màu vàng.

- Bước 4: Bạn mở núm bên thấp của ống góp trong 3 - 4 giây và đóng lại. Bạn khởi động máy lạnh và mở van phía thấp của ống góp, giữ van mở trong 4 giây sau đó đóng nó trong 2 giây.

- Bước 5: Bạn tiếp tục mở và đóng van đến khi áp suất giảm khoảng 60 - 70 PSI. Tiếp theo, bạn đóng van ống góp, đóng núm bình chứa chất làm lạnh, vặn ống màu xanh lam khỏi đường hút và vặn ống màu vàng khỏi bình chất làm lạnh.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn bổ sung những kiến thức cần thiết và biết cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh để giúp công việc lắp đặt, sửa chữa hay thay thế dễ dàng hơn.