Hướng dẫn cách tháo máy lạnh an toàn tại nhà

Hiện nay máy lạnh đã trở thành thiết bị làm lạnh quen thuộc tại các gia đình. Vì thế nhu cầu tự tháo máy lạnh khi cần thay mới hoặc chuyển nhà cũng trở nên phổ biến hơn, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tháo đúng cũng như đảm bảo chất lượng của máy. Trong bài viết này Điện Lạnh Phố Xanh sẽ giới thiệu đến bạn cách tháo máy lạnh an toàn tại nhà nhé.

1/ Dụng cụ cần chuẩn bị

Để tiến hành tháo máy lạnh tại nhà, vạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết sau:

- Kìm cắt ống đồng 

- Tua vít, cờ lê, mỏ lết, kéo cắt dây

- Túi nilong bọc máy lạnh 

- Thùng carbon lớn để chứa các bộ phận của máy lạnh 

- Mút xốp giúp giảm sốc cho máy trong quá trình vận chuyển

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cách điện trong quá trình làm việc thì bạn cũng cần trang bị thiết bị bảo hộ cho cá nhân như bao tay cách điện, nón bảo hộ, giày cách điện. 

Dụng cụ cần chuẩn bị

2/ Các bước tháo máy lạnh an toàn tại nhà

Bước 1: Khởi động máy lạnh

Đầu tiên, bạn cần khởi động máy lạnh trong vòng khoảng 30 phút trước khi tháo máy lạnh. Điều này nhằm giúp cục nóng máy lạnh được nạp gas trước khi tháo và bạn sẽ không cần phải nạp lại gas khi lắp và sử dụng lại. Thời gian 30 phút là khoảng thời gian tối thiểu để máy lạnh vận hành đủ để khởi động cục nóng. 

Khởi động máy lạnh

Bước 2: Ngắt điện và kiểm tra an toàn điện

Sau thời gian 30 phút điều hoà vận hành thì lúc này bạn sẽ cần ngắt điện điều hoà thông qua cầu chì. Lúc này, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng về an toàn điện nhằm đảm bảo cách điện hoàn toàn trong quá trình tháo lắp, bởi vì dòng điện trong điều hoà có thể gây ra nhiều tai nạn nguy hiểm đến tính mạng. 

Ngắt điện và kiểm tra an toàn điện

Bước 3: Khóa gas cục nóng

Dùng bút thử điện để kiểm tra máy có bị rò rỉ điện hay không. Nếu không xuất hiện vấn đề gì, dùng kìm cắt chuyên dụng cắt đứt ống đồng kết nối với cục nóng của điều hòa và bẻ ngang cho đến khi ống đứt hẳn.

Mở nắp bảo vệ khóa gas để tiến hành khóa gas cục nóng. Có 2 ống dẫn gas bên trong máy gồm 1 ống lớn và 1 ống nhỏ. Đợi khi gas dồn hết về phía cục nóng, bạn dùng khóa lục giác tiến hành khóa gas đường ống nhỏ trước, sau 5 đến 10s thì khóa tiếp đường ống lớn.

Khóa gas cục nóng

Bước 4: Cách tháo cục lạnh máy lạnh

Có 3 bộ phận chính bạn cần tháo chính là cục lạnh máy lạnh, ống đồng máy lạnh và cục nóng máy lạnh thì đầu tiên chúng ta cần tháo cục lạnh để đảm bảo an toàn. Khi bạn tháo cục lạnh trước sẽ giúp tránh các tình trạng rơi vỡ bất ngờ vì tháo cục nóng và ống đồng trước khi chúng bị mất điểm tựa. 

Thao tác tháo cục lạnh cũng rất đơn giản bạn chỉ cần tháo ốc vít đính trên máy và là có thể tháo được nhanh chóng. Tuy nhiên trong quá trình tháo thì bạn cần thêm người hỗ trợ để đỡ máy tránh gây nguy hiểm đến bản thân. 

Cách tháo cục lạnh máy lạnh

Bước 5: Tháo ống đồng

Tiến hành tháo ống đồng, bạn nên tháo ống đồng dài nhất có thể. 

Sau quá trình tháo gỡ xong hệ thống, bạn nên tiến hành kiểm tình trạng của máy một lần nữa, xem các linh kiện của máy còn tốt không và tiến hành bảo dưỡng máy định kỳ trước khi lắp lại máy lạnh vào vị trí mới.

Tháo ống đồng

Bước 6: Tháo cục nóng 

Sau khi tháo lần lượt cục lạnh và ống đồng thì bạn sẽ tiến hành tháo cục nóng. Bạn chỉ cần sử dụng mỏ lết để tháo ốc siết cục nóng và giá đỡ. Trong quá trình tháo cục nóng bạn cần lưu ý giá đỡ vì một số trường hợp để cục nóng ngoài trời khiến giá đỡ bị rỉ sét nên có thể gây nguy hiểm hoặc làm rơi cục nóng lúc tháo. Sau khi tháo dở được cục nóng thì bạn tiếp tục tháo giá đỡ và nên để các ốc vít vào túi nilong để tránh thất lạc trong quá trình vận chuyển. 

Tháo cục nóng

3/ Những lưu ý khi tháo máy lạnh tại nhà của Điện Lạnh Phố Xanh

- Đảm bảo nguồn điện được ngắt hoàn toàn trong quá trình tháo máy lạnh.

- Trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ cách điện. 

- Lưu ý siết chặt ống gas máy lạnh để tránh rò rỉ gây nguy hiểm. 

- Nên cuộn dây đồng theo vòng lớn để tránh làm gãy ống và cho vào túi nilong để tránh bị hư hỏng.

- Tránh gây móp méo hoặc làm rơi cục lạnh, cục nóng làm hư hỏng các bộ phận bên trong.

- Đóng gói máy lạnh vào thùng carton chắc chắn để tránh sốc.

Lưu ý: Nếu không có chuyên môn kỹ thuật trong việc tháo lắp máy lạnh, bạn nên tìm đến các dịch vụ, trung tâm uy tín để máy lạnh được tháo lắp an toàn, đảm bảo duy trì chất lượng và tuổi thọ của máy.

Hy vọng qua bài viết trên cung cấp các thông tin hữu ích giúp bạn biết được cách tháo máy lạnh an toàn tại nhà.

Bạn có thể liên hệ với Điện Lạnh Phố Xanh theo cách dưới đây nếu có nhu cầu tháo lắp máy lạnh nhé:

1. Khách hàng đặt lịch trực tiếp trên Website: dienlanhphoxanh.com - https://dienlanhphoxanh.com/#datlich

2. Nhắn tin tại Fanpage Điện lạnh Phố Xanh đặt lịch

3. Liên hệ số Hotline/zalo: 0974.129.499