Linh kiện máy giặt và những chức năng bạn chưa biết

Linh kiện máy giặt và những chức năng bạn chưa biết

Linh kiện máy giặt bao gồm nhiều bộ phận khác nhau, tùy thuộc vào mô hình và nhãn hiệu cụ thể của máy giặt.

Máy giặt đã trở thành một trong những thiết bị công nghệ hiện đại phổ biến và quen thuộc đối với người tiêu dùng tại Việt Nam trong thời kỳ hiện nay. Tuy nhiên, khi nói về các linh kiện máy giặt và chức năng của chúng, rất ít người có thể thực sự hiểu rõ. Hãy cùng Điện Lạnh Phố Xanh tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Các linh kiện máy giặt và chức năng cụ thể

Một chiếc máy giặt thông thường gồm có những linh kiện cơ bản sau đây: dây nguồn, thùng ngoài máy giặt, bảng mạch điều khiển, động cơ điện, lồng giặt, lò xo treo lồng máy giặt, công tắc cửa hay chốt cửa, van áp lực, dây curoa, mâm giặt, van cấp nước, van xả…

1/ Dây nguồn máy giặt

Dây nguồn máy giặt là một phần của máy giặt được sử dụng để cung cấp nguồn điện cho máy. Đây thường là một dây cáp có đầu cắm điện ổ cắm tương ứng một đầu và đầu cắm máy giặt ở đầu kia. Dây nguồn chịu trách nhiệm truyền đưa điện từ nguồn điện đến máy giặt để nó có thể hoạt động.

Dây nguồn máy giặt

2/ Dây cấp nước máy giặt

Dây cấp nước cho máy giặt là một phần quan trọng của hệ thống nước trong máy giặt. Dây này thường được kết nối từ vòi nước đến máy giặt để cung cấp nước vào máy trong quá trình giặt. Dây cấp nước máy giặt thường được làm từ vật liệu chất lượng cao để đảm bảo tính bền và độ an toàn khi sử dụng.

Dây cấp nước máy giặt thường đi kèm với đầu nối phù hợp để kết nối với vòi nước tại nguồn cung cấp nước. Đối với nhiều máy giặt, có thể có hai dây cấp nước: một cho nước nóng và một cho nước lạnh. Nếu máy giặt có tính năng sử dụng cả hai loại nước, bạn cần kết nối cả hai dây.

Dây cấp nước máy giặt

3/ Ống nước xả

Ống nước xả máy giặt là một thành phần quan trọng trong hệ thống nước của máy giặt. Chức năng chính của ống này là dẫn nước từ máy giặt ra khỏi máy vào lúc kết thúc chu kỳ giặt.

Ống xả nước máy giặt

4/ Lồng giặt

Là phần quay chứa quần áo và nước giặt trong quá trình giặt. Nước giặt và quần áo được khuấy đều trong lồng giặt để loại bỏ bụi bẩn và bã nhờ vào sự quay và lực ly tâm tạo ra từ vòng quay của lồng giặt. Các máy giặt hiện đại thường có lồng giặt được làm từ các vật liệu chống gỉ và chịu nhiệt để đảm bảo sự bền bỉ và hiệu suất tốt.

lồng giặt

5/ Mâm giặt

Là bộ phận tròn xoay trong lòng máy giặt, nơi bạn đặt quần áo để giặt. Mâm giặt thường được gắn trên trục chính của máy giặt và thực hiện các chuyển động xoay để làm sạch quần áo bằng cách lắc và xô lệch chúng trong nước và dung dịch giặt.

mâm giặt

6/ Bo mạch máy giặt

Bo mạch máy giặt, hay còn được gọi là bo mạch điều khiển máy giặt, là một thành phần quan trọng trong máy giặt điện tử hiện đại. Bo mạch này thường có nhiệm vụ điều khiển và quản lý các chức năng của máy giặt, giúp máy hoạt động hiệu quả và linh hoạt.

board máy giặt

7/ IC nguồn máy giặt.

IC nguồn trong máy giặt là một linh kiện chính quan trọng, giúp điều khiển và cung cấp nguồn điện cho các phần khác của máy giặt. IC nguồn thường chịu trách nhiệm về quyết định các chế độ hoạt động của máy giặt, quản lý nguồn điện đầu vào, và bảo vệ hệ thống khỏi các vấn đề như quá nhiệt, quá dòng, hay ngắn mạch.

Ic nguồn máy giặt

8/ Phao cảm biến

Cảm biến phao trong máy giặt là một phần quan trọng giúp kiểm soát mức nước trong ngăn chứa của máy. Khi bạn bắt đầu một chu trình giặt, phao cảm biến sẽ đo lường mức nước hiện tại trong ngăn chứa và chuyển thông tin này đến bảng điều khiển máy giặt. Dựa vào dữ liệu này, máy giặt sẽ quyết định lượng nước cần sử dụng cho chu trình giặt cụ thể.

Phao cảm biến máy giặt

9/ Bơm xả máy giặt.

Bơm xả trong máy giặt là một thành phần quan trọng để đẩy nước ra khỏi bể giặt sau quá trình giặt.Khi quá trình giặt hoàn thành, bơm xả sẽ hoạt động để bơm nước ra khỏi bể giặt thông qua ống nước xả và đưa nước đến nguồn thoát nước hoặc ống xả.

Bơm xả máy giặt

10/ Nắp cửa máy giặt

Nắp cửa máy giặt là một phần quan trọng của máy giặt, giữ cho nước và bọt giữ lại bên trong trong khi máy đang hoạt động. Nó cũng là nơi bạn đặt quần áo và lấy chúng sau khi quá trình giặt hoàn thành.

Nắp Máy Giặt

11/ Công tắc cửa máy giặt

Công tắc cửa máy giặt là một phần quan trọng của thiết bị, đóng vai trò an toàn và chức năng bảo vệ cho người sử dụng. Công tắc này thường được thiết kế để đảm bảo rằng cửa của máy giặt chỉ mở khi máy không hoạt động hoặc sau khi chu kỳ giặt hoàn thành. Điều này ngăn chặn việc mở cửa khi nước và quá trình giặt đang diễn ra, giảm nguy cơ chảy nước hoặc tai nạn.

Khi mở cửa máy giặt, công tắc này thường ngắt nguồn điện đến motor và các thành phần chính khác của máy, ngăn chúng hoạt động khi cửa mở. Nó là một phần quan trọng để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro khi sử dụng máy giặt.

công tắc cửa máy giặt

12/ Hộp số động cơ của máy giặt

Hộp số động cơ của máy giặt là một thành phần quan trọng trong hệ thống hoạt động của máy giặt. Chức năng chính của hộp số là điều chỉnh tốc độ và hướng quay của động cơ để đảm bảo rằng máy giặt hoạt động đúng cách trong các chế độ giặt khác nhau.

Hộp số động cơ giúp máy giặt hoạt động hiệu quả, đồng thời giảm tiếng ồn và rung động trong quá trình vận hành. Nó cũng cho phép máy giặt điều chỉnh tốc độ quay và hướng quay của động cơ để đáp ứng đúng nhu cầu của từng giai đoạn trong chu kỳ giặt.

hộp số máy giặt

13/ Dây curoa máy giặt.

Dây curoa trong máy giặt là một thành phần quan trọng trong hệ thống truyền động, được sử dụng để truyền chuyển động từ động cơ đến các bộ phận khác trong máy giặt. Dây curoa giúp kết nối động cơ với các bộ phận như bơm nước, bơm xả, và các bộ phận khác để thực hiện các chức năng khác nhau trong quá trình giặt. Khi dây curoa bị hỏng, như bị đứt hoặc mất độ bám, người dùng cần phải thay thế bằng dây mới để đảm bảo hệ thống truyền động hoạt động một cách bình thường.

Dây curoa máy giặt

14/ Tụ mô tơ máy giặt.

Tụ mô tơ (hay còn gọi là tụ khởi động) trong máy giặt là một thành phần điện tử quan trọng, thường được sử dụng để khởi động động cơ máy giặt. Khi máy giặt được bật, tụ mô tơ sẽ cung cấp một lượng điện năng tạm thời để giúp động cơ khởi động nhanh chóng và mạnh mẽ.

Tụ mô tơ máy giặt

15/ Ty treo lồng máy giặt

Ty treo lồng máy giặt là các thành phần hỗ trợ giữ và treo lồng giặt bên trong máy, giúp duy trì thăng bằng và ổn định cho quá trình hoạt động của máy giặt.

Lồng máy giặt được treo cố định bên trong bằng 4 ty treo. 4 thanh ty này được thiết kế kèm theo lò xo, giúp giảm xóc và cân bằng lồng giặt khi máy giặt hoạt động. Nếu 1 trong 4 thanh ty bị hư hỏng hoặc gãy sẽ khiến lồng giặt bị nghiêng, va vào thành máy giặt khi máy hoạt động, tạo thành tiếng kêu ồn.

Ty treo lồng máy giặt

Trên đây là những chức năng của một số linh kiện máy giặt mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn đọc có được cái nhìn tổng quát về chiếc máy giặt bạn đang sử dụng.