Máy giặt bị trào bọt - nguyên nhân và cách khắc phục

Máy giặt bị trào bọt - nguyên nhân và cách khắc phục

Máy giặt bị hiện tượng trào bọt trong quá trình giặt là một trong những sự cố giặt máy thường gặp, nhất là đối với máy giặt cửa ngang. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ gây ra những tác hại đến hoạt động của máy giặt, thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Máy giặt bị trào bọt khi sử dụng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau mà bạn chưa biết đến. Tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng khi máy giặt  bị trào bọt ngay qua bài viết sau của Điện Lạnh Phố Xanh nhé!

Máy giặt bị trào bọt - nguyên nhân và cách khắc phục

1/Tác hại của tình trạng máy giặt bị trào bọt

Máy giặt bị trào bọt là một vấn đề mà nhiều người sử dụng máy giặt phải đối mặt. Dưới đây là một số tác hại mà trào bọt có thể gây ra:

Rò rỉ nước: Trào bọt có thể làm tăng áp suất nước bên trong máy giặt, gây rò rỉ nước. Điều này có thể dẫn đến hỏng hóc máy giặt và gây tổn thương cho sàn nhà.

Gây ồn: Khi máy giặt trào bọt, nó tạo ra âm thanh đáng kể hơn so với quá trình giặt bình thường. Điều này có thể tạo ra sự phiền toái và làm ảnh hưởng đến không gian sống của bạn.

Tác động mạnh lên quần áo: Máy giặt trào bọt có thể tạo ra sự va chạm mạnh mẽ giữa quần áo và cánh quạt, dẫn đến việc hao mòn nhanh chóng các sợi vải và làm giảm tuổi thọ của quần áo.

Tiêu tốn nước và điện năng: Máy giặt bị trào bọt thường cần lượng nước lớn hơn để tạo ra bọt, và điều này có thể dẫn đến sự lãng phí nước. Ngoài ra, việc tạo ra bọt cũng yêu cầu năng lượng để tạo áp suất và khuấy động nước, làm tăng tiêu tốn điện năng.

Gây kích ứng da: Bọt có thể chứa hóa chất hoặc tác nhân gây kích ứng cho làn da nhạy cảm. Việc sử dụng nhiều bọt có thể làm tăng khả năng gặp vấn đề về da cho những người có làn da nhạy cảm.

Hao mòn máy giặt: Quá trình trào bọt có thể gây ra sự hao mòn nhanh chóng của các bộ phận cơ học trong máy giặt. Điều này có thể dẫn đến việc sửa chữa và bảo trì thường xuyên hơn.

2/ Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt bị trào bọt

Việc trào bọt trên máy giặt không cụ thể ở một mẫu máy giặt nào, từ máy giặt Electrolux cho đến Samsung, LG, Toshiba, Hitachi,... đều có thể gặp phải. Những nguyên nhân phổ biến dễ dẫn đến tình trạng máy giặt bị trào bọt có thể kể đến như:

2.1/ Dùng bột/ nước giặt không phù hợp với loại máy

Nhiều người khi mua chất tẩy rửa thường không để ý đến phần thông tin mà nhà sản xuất có ghi trên bao bì loại này sử dụng cho kiểu máy giặt gì. Có trường hợp người dùng mới chuyển sang dùng máy giặt cứ nghĩ bột giặt tay cũng có thể sử dụng cho máy và cứ đổ vào như bình thường khiến cho máy bị trào bọt.

Thông thường loại bột dành cho việc giặt tay sẽ tạo nhiều bọt hơn để hạn chế tình trạng ma sát khi người dùng giặt đồ. Loại bột/ nước giặt cho máy giặt cửa trước sẽ tạo ít bọt hơn chỉ vừa đủ để làm sạch quần áo. Do đó nếu bạn dùng chung hai loại này sẽ gây ra tình trạng máy giặt bị trào bọt.

2.2/ Dùng quá nhiều bột/ nước giặt

Nhiều người thường nghĩ dùng càng nhiều bột/ nước giặt sẽ giúp cho quần áo sạch và thơm lâu hơn. Điều này hoàn toàn sai, nếu bạn cho quá nhiều máy không thể hòa tan, làm sạch hết chất tẩy rửa. Điều này vừa tạo ra nhiều bọt trào khỏi lồng giặt, đồng thời khiến quần áo bám nhiều vết cặn bột giặt.

Nhiều người dùng thấy chất tẩy rửa dành cho máy giặt cửa trước ít bọt khiến họ cảm thấy quần áo không được làm sạch do đó thường cho lượng nhiều hơn. Thực chất bột/ nước giặt loại này đã được nghiên cứu để phù hợp cho máy giặt cửa trước chỉ cần bạn cho lượng vừa đủ tương ứng với quần áo cần giặt là được.

Máy giặt bị trào bọt - nguyên nhân và cách khắc phục

Dùng quá nhiều bột giặt

2.3/ Lắp máy giặt chưa đúng chuẩn

Một nguyên nhân nữa có thể làm máy bị trào bọt đó là việc lắp đặt chưa đúng cách. Nếu lắp đặt bị nghiêng, máy sẽ không thể cân đo khối lượng đồ chính xác. Do đó mà lượng chất tẩy sử dụng quá nhiều dẫn đến hiện tượng trào bọt.

Ngoài ra, nếu lâu ngày bạn không vệ sinh máy hoặc vệ sinh không đúng cũng có thể khiến đường ống xả bị tắc nghẽn. Nếu chất thải sau chu trình giặt kèm theo lượng bọt nhất định không thể xả ra ngoài sẽ khiến máy giặt bị trào bọt.

3/ Cách khắc phục tình trạng máy giặt bị trào bọt

Khi máy giặt bị trào bọt bạn có thể thực hiện các bước sau:

- Bước 1: Tắt máy giặt, ngắt nguồn điện, đợi cho phần bọt xà phòng tan hết.

- Bước 2: Bật máy giặt trở lại và chuyển máy sang chế độ giặt không vắt.

- Bước 3: Sau khi kết thúc chu trình bạn cho máy xả hết nước bên trong lồng giặt.

- Bước 4: Lấy hết quần áo ra và thực hiện lại bước 2 và bước 3. Việc này sẽ giúp máy rửa sạch hết lượng xà phòng có trong lồng giặt, ngăn chứa chất tẩy rửa.

- Bước 5: Lau khô lồng giặt và những cặn bột giặt thừa còn sót lại trên thân, cửa máy giặt.

Cách khắc phục tình trạng máy giặt trào bọt

Ngoài ra hiện nay trên thị trường có nhiều hãng đã tích hợp công nghệ tự phân bổ nước giặt xả phù hợp với khối lượng đồ cần giặt. Nếu bạn không muốn phải nhắm chừng hay tự đong đo có thể cân nhắc lựa chọn loại máy giặt này.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể xử lý nhanh gọn khi gặp phải tình trạng máy giặt bị trào bọt. Hãy lưu ý điều chỉnh lại thói quen sử dụng bột/ nước giặt để hạn chế gặp phải tình trạng máy giặt cửa trước bị trào bọt nhé!