Máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote - Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote - Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lạnh là thiết bị thường được lắp đặt trên cao và phải sử dụng remote để điều khiển. Sau thời gian sử dụng, nếu một ngày máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote chắc chắn bạn sẽ rất khó khăn trong việc sử dụng được máy lạnh. Vậy bạn đã biết nguyên nhân khiến máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote là gì và cách khắc phục ra sao. Hãy cùng Điện Lạnh Phố Xanh tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Máy lạnh không nhận tín hiệu từ Remote

1/ Nguyên nhân máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote và cách khắc phục

Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy lạnh không nhận được tín hiệu từ remote. Bạn cần phải kiểm tra lại remote trước, thay thế pin nếu trường hợp remote đã hết pin. Nếu sau khi đã thay thế pin mới, nhưng máy lạnh vẫn không thể điều khiển được thì có thể máy lạnh của bạn đang gặp phải những vấn đề hư hỏng dưới đây:

1.1/ Remote bị hỏng mắt thần

Mắt thần là hệ thống nhận tín hiệu từ remote rồi báo về board mạch trên dàn lạnh giúp cho máy lạnh hoạt động đúng theo nhu cầu sử dụng của người dùng. Khi bạn thực hiện thao tác điều khiển các lựa chọn trên remote, máy lạnh sẽ nhận được tín hiệu của remote thông qua sóng hồng ngoại. Nếu mắt thần bị hư, việc tiếp nhận thông tin sẽ không được diễn ra, máy lạnh không thể hoạt động theo ý của người sử dụng.

Cách khắc phục: Bạn cần thay thế remote mới.

Máy lạnh không nhận tín hiệu từ Remote

1.2/ Các jack cắm bị hở

Máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote cũng có thể do các jack cắm bị hở hoặc các mối nối tiếp xúc bị rỉ sét khiến cho việc truyền tín hiệu bị gián đoạn.

Cách khắc phục: Cắm lại các jack cắm hoặc sử dụng chai xịt CR7 để loại bỏ những vết rỉ sét trên jack cắm. Sau đó cắm lại dây và khởi động lại máy lạnh để xem máy đã nhận tín hiệu bình thường chưa.

1.3/ Remote bị đứt mạch dẫn điện

Làm rơi remote từ trên cao là nguyên nhân khiến cho remote dễ bị đứt mạch dẫn điện nhất. Một số gia đình thường để cho trẻ nhỏ nghịch remote máy lạnh, tác động lực mạnh làm cho remote bị bung tróc, bể vở dẫn đến đứt mạch dẫn điện.

Cách khắc phục: Bạn nên thay điều khiển mới vì ít có cơ sở nào nhận sửa remote máy lạnh. 

1.4/ Lỗi board mạch

Board mạch nắm vai trò điều khiển toàn bộ hoạt động của máy lạnh. Trong trường hợp board mạch bị lỗi chương trình sẽ khiến cho máy hoạt động chập chờn hoặc không nhận tín hiệu từ remote.

Cách khắc phục: Liên hệ dịch vụ sửa máy lạnh đến kiểm tra và khắc phục

Máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote

1.5/ Remote bị hết pin

- Remote sử dụng thời gian dài có thể sẽ dẫn đến tình trạng hết pin. Remote có dấu hiệu chữ mờ, đèn sáng yếu, bấm lúc ăn lúc không có thể là pin đã gần hết, nên thay thế pin mới để remote.

Cách khắc phục: Khi remote bị hết pin nên thay pin mới, không nên để pin cũ đã hết quá lâu trong remote.

Máy lạnh không nhận tín hiệu từ Remote

1.6 Remote quá cũ, bị vào nước

- Đôi khi không vì một lý do nào cả, chỉ vì tuổi thọ của thiết bị đã quá cao. Các mạch khiển bên trong không còn khả năng tiếp xúc và phát tín hiệu kém. Các nút bấm bị bung tróc, màn hình bị lem mờ không còn thấy rỏ chử… là một trong những dấu hiệu báo rằng remote đã quá cũ.

- Remote máy lạnh bị vô nước sẽ làm chạm mạch khiển bên trong dẫn đến oxi hóa các nút bấm làm cho remote không thể điều khiển thiết bị được.

Cách khắc phục: Khi remote bị vô nước nên ngưng sử dụng và ngay lập tức tháo pin ra và để cho remote khô hẵn sau đó mới lắp pin vào kiểm tra xem còn sử dụng được không. Có thể dùng máy sấy tóc để hong khô remote khi bị nước rơi vào.

Trong trường hợp remote máy lạnh quá cũ hoặc hư hỏng không thể điều khiển được thì bạn cần thay thế remote khác.

2/ Một số lưu ý khi sử dụng remote máy lạnh

- Chú ý thay pin cho remote sau thời gian dài sử dụng để remote hoạt động ổn định hơn.

- Bảo vệ cẩn thận remote để tránh bụi bẩn, rơi rớt, cũng như hạn chế nước làm ảnh hưởng đến các mạch bên trong.

- Vệ sinh máy lạnh và remote theo định kỳ để loại bỏ bụi bẩn và nấm mốc.

3/ Hướng dẫn sử dụng Remote đa năng dành cho máy lạnh

Để đơn giản và giảm bớt sự bất tiện khi remote máy lạnh bị hỏng, bạn có thể dùng remote đa năng để thay thế:

- Hướng điều khiển về phía mắt thần trên cục lạnh.

- Nhấn và giữ nút SET cho đến khi mã tầng số hãng mãy lạnh trên màn hình nhấp nháy. Sau đó sử dụng nút tăng/giảm để lựa chọn tầng số sao cho thật phù hợp. Máy lạnh sẽ được bật lên nếu remote dừng lại ở tầng số đúng.

- Nhấn OK để xác nhận và thiết lập.

- Kiểm tra lại các nút ấn chức năng trên điều khiển. Nếu remote chưa hoạt động, hãy thực hiện lại quy trình trên 1 lần nữa.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích với vấn đề máy lạnh không nhận tín hiệu remote mà bạn đang tìm kiếm.

Bạn có thể liên hệ với Điện Lạnh Phố Xanh theo cách dưới đây nếu có nhu cầu sửa máy lạnh:

1. Khách hàng đặt lịch trực tiếp trên Website: dienlanhphoxanh.com - https://dienlanhphoxanh.com/#datlich

2. Nhắn tin tại Fanpage Điện lạnh Phố Xanh đặt lịch

3. Liên hệ số Hotline/zalo: 0974.129.499