Máy lạnh mở không lên? cách sửa máy lạnh bật không lên nhanh chóng tại nhà

Máy lạnh mở không lên là lỗi khá phổ biến khi đã sử dụng máy lạnh lâu năm, có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau từ đơn giản đến phức tạp.  Hãy cùng Điện Lạnh Phố Xanh tìm hiểu nguyên nhân máy lạnh mở không lên và cách sửa máy lạnh bật không lên nhanh chóng tại nhà.

1/ Nguyên nhân máy lạnh mở không lên và cách khắc phục

Máy lạnh mở không lên có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà bạn có thể kiểm tra:

1.1/ Nguyên nhân từ điều khiển của máy lạnh

- Remote điều khiển không hoạt động: Nếu remote điều khiển của máy lạnh không hoạt động, có thể là do pin đã hết hoặc remote gặp sự cố. Thử thay pin mới hoặc sử dụng remote backup để kiểm tra xem vấn đề có phải là do remote không.

- Kết nối không đúng: Đảm bảo rằng máy lạnh và remote điều khiển được kết nối đúng cách. Có thể là một vấn đề với cảm biến hoặc receiver trên máy lạnh.

- Bộ điều khiển trên máy lạnh hỏng hóc: Nếu bộ điều khiển trên máy lạnh bị hỏng, máy lạnh có thể không phản hồi đúng với remote điều khiển. Điều này có thể đòi hỏi sự can thiệp của dịch vụ sửa máy lạnh để kiểm tra và thay thế bộ phận hỏng.

- Sự cố với cảm biến: Một số máy lạnh có cảm biến để phát hiện nhiệt độ và các điều kiện môi trường khác. Nếu cảm biến này bị hỏng hoặc bị mất kết nối, máy lạnh có thể không hoạt động đúng.

- Sự cố với bo mạch điều khiển: Bo mạch điều khiển trên máy lạnh có thể bị hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ sự cố điện tử đến lỗi trong quá trình sản xuất.

Kiểm tra pin trong điều khiển đã hết hay chưa bằng cách thay pin mới, nếu như vẫn không thể sửa lỗi điều hòa bật không lên nhiều khả năng bạn sẽ phải thay điều khiển 

1.2/ Nguyên nhân do nguồn điện

- Mất điện: Nếu máy lạnh không nhận được nguồn điện, nó sẽ không hoạt động. Kiểm tra xem có cắt điện không hoặc có mất nguồn điện ở đâu đó trên hệ thống điện nhà bạn không.

- Công tắc nguồn điện: Có thể công tắc nguồn của máy lạnh đã hỏng, làm cho máy không thể bật lên. Hãy kiểm tra công tắc và thử bật lại.

- Thiết bị bảo vệ: Một số máy lạnh có thiết bị bảo vệ tích hợp để ngăn chặn việc khởi động ngay sau khi mất điện, nhằm tránh làm hỏng compressor. Đợi một khoảng thời gian trước khi thử khởi động lại máy lạnh.

- Bị rò rỉ điện: Nếu có sự cố về rò rỉ điện trong mạch điện của máy lạnh, hệ thống có thể không hoạt động. Điều này có thể làm hỏng các linh kiện như bảng điều khiển hoặc relay.

- Quá tải điện: Nếu máy lạnh của bạn đang kết nối với quá nhiều thiết bị khác trên cùng một mạch điện, có thể dẫn đến quá tải và không đủ điện để máy lạnh hoạt động.

Nguồn cấp điện cho máy lạnh đã gặp phải sự cố, bạn hãy kiểm tra lại hết tất cả các nguồn điện.

1.3/ Nguyên nhân do động cơ bên trong

- Kiểm tra board mạch: Board mạch là bộ phận tập trung tất cả linh kiện phức tạp nhất và đóng vai trò liên kết các linh kiện bên trong máy lạnh với nhau. Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ đến dịch vụ sửa máy lạnh có chuyên môn để hỗ trợ khắc phục.

- Kiểm tra dây động cơ đảo gió: Cánh đảo gió chịu trách nhiệm điều chỉnh hướng gió và lan tỏa gió mát ra toàn bộ phòng, trực tiếp thúc đẩy quá trình làm mát và giúp nhiệt độ phòng giảm nhanh hơn. Khi dây động cơ đảo gió bị đứt, hỏng hoặc chưa được bật đúng cách cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến điều hòa xảy ra lỗi. Bạn tắt nguồn điện cung cấp cho máy và liên hệ đến dịch vụ sửa máy lạnh có chuyên môn để hỗ trợ khắc phục.

- Kiểm tra cánh vẫy: Cánh vẫy là bộ phận quan trọng xuất hiện ở hầu hết các máy lạnh, thường được biết tới như “miệng” của máy và có tác dụng điều chỉnh hướng khí lạnh theo mong muốn, đồng thời tăng diện tích tiếp xúc bề mặt. Khi cánh vẫy khi bị hỏng không mở được sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của máy lạnh, tuy nhiên lại ngăn cản hơi lạnh tỏa ra khắp phòng. Bạn cần kiểm tra lại cánh vẫy có bị bám bụi hoặc xuất hiện vật cản không, nếu không tự mở cánh vẫy bạn cần liên hệ dịch vụ sửa máy lạnh để thực hiện việc kiểm tra.

Cánh vẫy của điều hòa có thể bị kẹt khiến điều hòa bật không lên 

- Do cục nóng máy lạnh: Khi phát hiện có lỗi xảy ra đối với dàn nóng máy lạnh, bạn cần gọi ngay cho dich vụ sửa máy lạnh để tiến hành kiểm tra cục nóng, tuyệt đối không nên tự sửa chữa tại nhà do có thể làm hỏng chất lượng hoạt động của máy và các thiết bị.

2/ Cách sử dụng và bảo quản giúp tăng tuổi thọ máy lạnh

Để tăng tuổi thọ của máy lạnh và duy trì hiệu suất làm việc tốt nhất, dưới đây là một số biện pháp bạn có thể thực hiện để sử dụng và bảo quản máy lạnh hiệu quả:

2.1/ Sử dụng đúng cách:

- Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: Sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ thoải mái, thay vì thiết lập quá thấp. Nhiệt độ quá thấp không chỉ tăng hao tổn năng lượng mà còn có thể làm hại cho máy lạnh.

- Sử dụng chức năng chế độ eco (tiết kiệm năng lượng): Nếu máy lạnh có tính năng eco, hãy sử dụng để tiết kiệm năng lượng.

- Không mở cửa và cửa sổ quá nhiều khi sử dụng máy lạnh: Điều này giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn và giảm áp lực đối với nó.

2.2/ Bảo trì định kỳ:

- Vệ sinh bộ lọc: Kiểm tra và làm sạch bộ lọc hàng tháng hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bộ lọc bẩn có thể làm giảm hiệu suất làm việc của máy lạnh và gây hại cho sức khỏe.

- Vệ sinh bên ngoài: Dùng khăn mềm để lau sạch bề mặt bên ngoài của máy lạnh để loại bỏ bụi bẩn và chất bám.

- Bảo trì hằng năm: Bạn liên hệ dịch vụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp để kiểm tra và bảo dưỡng máy lạnh hằng năm. Họ sẽ làm sạch và kiểm tra các bộ phận quan trọng như dàn lạnh, dàn nóng và ống dẫn.

3.3/  Bảo quản đúng cách:

- Bảo quản trong môi trường khô ráo và thoáng mát: Nếu không sử dụng máy lạnh trong thời gian dài, hãy đảm bảo rằng nó được bảo quản ở một nơi khô ráo và thoáng mát.

- Tránh va đập và rò rỉ nước: Đảm bảo máy lạnh không bị va đập hoặc rò rỉ nước để tránh hỏng hóc và hao tổn năng lượng.

- Không để vật dụng trên máy lạnh: Tránh để bất kỳ vật dụng nào trên máy lạnh vì điều này có thể cản trở lưu thông không khí và làm giảm hiệu suất làm việc của máy.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách xử lý khi máy lạnh mở không lên hoặc có dấu hiệu bất thường. Mong rằng với những mẹo trên, bạn sẽ sử dụng máy lạnh hiệu quả hơn nhé!