Máy lạnh sử dụng bao lâu thì nên thay mới?

Thời gian sử dụng máy lạnh trước khi cần thay mới có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chất lượng của máy lạnh, cách bảo dưỡng và sử dụng, cũng như tiến độ kỹ thuật và công nghệ mới. Điện Lạnh Phố Xanh xin chia sẻ một số hướng dẫn tổng quát

Máy lạnh sử dụng bao lâu thì nên thay mới?

1/ Thời gian sử dụng thông thường?

Tuổi thọ của máy lạnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: thương hiệu, tần suất vệ sinh, bảo dưỡng, tần suất và cách sử dụng…Theo tính toán trung bình, 1 chiếc máy lạnh thường có độ bền từ khoảng 10-15 năm, ở một số dòng máy thì chỉ được từ 6-7 năm.

Do đó, để xác định được chính xác tuổi thọ của máy lạnh bạn đang sử dụng hãy tìm hiểu kỹ về thương hiệu, nhà sản xuất. Đồng thời đánh giá tần suất vệ sinh, bảo dưỡng cũng như cách vệ sinh để có thể xác định được tuổi thọ máy lạnh của mình.

2/ Dấu hiệu nên thay mới máy lạnh

Theo các chuyên gia điện lạnh, tuổi thọ tối đa của chiếc máy lạnh là 15 năm. Tuy nhiên, khoảng 10 năm (nếu ít sử dụng) hoặc 7 năm (nếu sử dụng nhiều) thì bạn cũng nên cân nhắc việc thay mới để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt nhất có thể. Sở dĩ bạn cần thay mới máy lạnh là vì:

+ Không làm mát hiệu quả như ban đầu: Máy lạnh sau khi sử dụng thời gian dài thì các bộ phận bị hao mòn nên dù có hoạt động với công suất tối đa bạn vẫn không thấy mát như mức nhiệt mong muốn.

+ Gây tiếng ồn lớn khi hoạt động: Máy lạnh sử dụng quá lâu khi vận hành sẽ khiến động cơ chạy gây tiếng ồn lớn, ảnh hưởng tới không gian sinh hoạt và nghỉ ngơi của bạn.

+ Tiêu tốn nhiều điện năng: Động cơ cũ cùng các bộ phận linh kiện xuống cấp khiến chiếc điều hòa tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

+ Dễ bị rò rỉ điện và chập cháy: Điều này khá nguy hiểm, đặc biệt là với các gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Máy lạnh sử dụng bao lâu thì nên thay mới?

3/ Một số lưu ý sử dụng máy lạnh giúp tăng tuổi thọ máy

+ Bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh thường xuyên: Tần suất bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh định kỳ cụ thể như sau: 2 lần/năm với các hộ gia đình dùng từ 6-8 tiếng, nếu bật máy lạnh thường xuyên bạn nên vệ sinh bảo dưỡng mỗi năm từ 3-4 lần.  Đối với công ty, nhà hàng nên vệ sinh bảo dưỡng 1-3 tháng/ lần tùy môi trường sử dụng nhiều hay ít bụi.

+ Không bật liên tục 24/24: Vào các đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 39, 40 độ C và có thể bạn phải bật máy lạnh từ 15 – 20 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên nếu thời tiết mát hơn bạn chỉ nên bật 8 đến 10 tiếng mỗi ngày. Không nên bật máy lạnh 24/24, thay vào đó nên sử dụng quạt điện vào những thời điểm trời mát mẻ như rạng sáng, đêm…

+ Cài đặt nhiệt độ máy lạnh hợp lý: Theo các chuyên gia điện lạnh, bạn không nên để nhiệt độ máy lạnh chênh lệch quá 10 độ C so với nhiệt độ ngoài trời. Với khí hậu như Việt Nam thì mức nhiệt lý tưởng nhất là 26 – 28 độ C, hoặc có thể là 29 độ C vào ban đêm. Mức nhiệt này vừa không gây quá tải cho máy lại vừa giúp tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ.

+ Bật thêm quạt điện: Bật thêm quạt điện song song với thời điểm sử dụng máy lạnh không gây tốn kém điện năng như bạn vẫn nghĩ. Ngược lại bật quạt điện giúp không khí trong phòng lưu thông tốt hơn, từ đó giảm tải áp lực cho máy lạnh.

Hy vọng với các thông tin chúng tôi vừa cung cấp ở trên các bạn đã biết tuổi thọ của máy lạnh được bao lâu, sử dụng máy lạnh bao lâu thì nên thay mới và cách sử dụng thế nào để máy lạnh có độ bền cao nhất. 

Bạn có thể liên hệ với Điện Lạnh Phố Xanh theo cách dưới đây nếu có nhu cầu bảo trì, sửa chữa thiết bị điện lạnh:

1. Khách hàng đặt lịch trực tiếp trên Website: dienlanhphoxanh.com - https://dienlanhphoxanh.com/#datlich

2. Nhắn tin tại Fanpage Điện lạnh Phố Xanh đặt lịch

3. Liên hệ số Hotline/zalo: 0974.129.499