Nguyên nhân máy giặt bị liệt phím

Nguyên nhân máy giặt bị liệt phím

Máy giặt bị liệt phím hay bấm Start không được là một trong những hư hỏng thường gặp trên các dòng máy giặt lồng đứng

Một số gia đình thường chọn cách để máy giặt trên sân thượng để có diện tích thoải mái và thuận tiện cho việc phơi đồ mà quên không trang bị mái che cho máy giặt. Sau một thời gian chịu nhiều mưa nắng, máy giặt thường bị lỗi liệt phím, oxi hóa các phím bấm dẫn đến tình trạng không khởi động được.

Trong bài viết này,Điện Lạnh Phố Xanh sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra nguyên nhân vì sao máy giặt bị liệt phím.

máy giặt bị liệt phím

1/ Nguyên nhân máy giặt bị liệt phím

Máy giặt sau một thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏi những hư hỏng thường gặp. Điển hình là máy giặt thường bị lỗi liệt phím, nút nguồn máy giặt bị liệt, oxi hóa các phím bấm dẫn đến tình trạng không khởi động được. Cụ thể như sau:

1.1 Máy giặt bị liệt phím do nguồn điện cấp không ổn định

Khi các bạn thao tác nhấn các phím trên máy giặt nhưng máy giặt vẫn không nghe tiếng bít bít hay nhấn nút khởi động được, hoặc các đèn máy giặt không sáng thì trước hết các bạn cần phải kiểm tra lại nguồn điện cấp cho máy giặt xem có ổn định không, có đủ nguồn điện 220V không, ổ điện hay chui cắm có bị lỏng lẻo hay đứt dây không?

Nguồn điện không ổn định là nguyên nhân đầu tiên có thể khiến cho máy giặt của bạn không thể khởi động được.

1.2 Máy giặt bị liệt phím do dây dẫn nguồn bị hở

Nếu đã kiểm tra cầu chì, cầu dao điện và mọi thứ vẫn bình thường thì bạn cần phải kiểm tra đến dây dẫn nguồn máy giặt. Chuột, dán, côn trùng cắn dây nguồn máy giặt sẽ làm cho dây nguồn bị hở mối nối, nguồn điện bị rò rỉ, cấp cho máy giặt không ổn định.

Nối lại dây nguồn hoặc thay dây nguồn mới là giải pháp tốt nhất trong trường hợp này.

dây nguồn bị hở

1.3 Hư board mạch

Board mạch máy giặt là linh kiện quan trọng, quyết định mọi hoạt động của máy giặt như: giặt, xả, vắt, sấy…Sau một thời gian sử dụng, board mạch thường bị lỗi hoặc hư hỏng, trong trường hợp board mạch bị lỗi, khi thao tác các phím bấm trên máy giặt sẽ dẫn đến trường hợp máy không hoạt động đúng chương trình, một số trường hợp có thể khiến cho máy giặt bấm phím không ăn.

Để khắc phục trường hợp này bạn cần liên hệ dịch vụ sửa máy giặt để kiểm tra và khắc phục.

sửa bo máy giặt

1.4 Máy giặt bị liệt phím do bị oxy hóa

Một số gia đình thường để máy giặt trên sân thượng hoặc ngoài trời mà không có mái che. Mưa gió lâu ngày sẽ làm cho board mạch bị lỗi hoặc phím bấm bị oxi hóa, dẫn đến tình trạng bấm không ăn.

Để khắc phục trường hợp này bạn cần liên hệ dịch vụ sửa máy giặt để kiểm tra và khắc phục.

1.5 Máy giặt bị liệt phím do cánh cửa đóng chưa kín.

Đối với những dòng máy giặt hiện nay trên thị trường Việt Nam thì các nhà sản xuất đã tích hợp chức năng khóa an toàn. Khi cánh cửa máy giặt đang mở hoặc đóng chưa khít vào máy thì không thể khởi động được chu kỳ giặt hay cấp nước. Mở cánh cửa ra sau đó đóng lại cẩn thận thật khít, rồi khởi động lại máy giặt xem máy có hoạt động ổn định không.

Có một nguyên nhân khá phổ biến khác đó là do công tắc cửa bị hư, cho nên dù bạn có đóng cánh cửa khít nhưng vẫn không thể khởi động được máy giặt.

Để khắc phục trường hợp này bạn cần liên hệ dịch vụ sửa máy giặt để kiểm tra và khắc phục.

Máy giặt bấm phím không ăn

2/ Cách xử lý và phòng tránh máy giặt không khởi động.

- Nên kiểm tra lại board mạch điện tử của máy giặt và xử lý chúng. 

- Thường xuyên vệ sinh máy giặt các nút bấm để tránh tình trạng gỉ sắt, oxi hoá nút nguồn rất dễ dẫn đến tình trạng hư board mạch.

- Nên để tay khô ráo rồi mới bấm vào bàn phím điều chỉnh. Tránh tình trạng nước đọng lại trong máy dẫn đến ẩm ướt hoặc tệ hơn là bị oxy hoá các nút bấm.

3/ Lời khuyên của chúng tôi

- Nên lựa chọn vị trí đặt máy giặt phù hợp, tránh việc để máy giặt ngoài trời mưa nắng làm giảm tuổi thọ và làm hư hại các linh kiện của máy.

- Khi nhấm phím các bạn nên nhấn nhẹ nhàn vừa đủ lực, đừng nhấn quá mạnh làm cho phím bị gãy chốt.

- Nếu máy giặt bị lỗi liên quan đến nguồn điện như: nguồn cấp điện cho máy giặt không ổn định, dây cấp nguồn bị đứt hoặc hở điện thì khi sửa chữa phải bảo đảm các quy tắc an toàn đầu tiên là phải ngắt điện nguồn máy giặt.

- Giặt quần áo với khối lượng vừa đủ. Phù hợp với trọng tải của máy giặt, không giặt quá nhiều khiến cho máy giặt quá tải.

- Nên vệ sinh máy giặt định kỳ để làm sạch lồng máy giặt, đồng thời kiểm tra xem máy giặt có ẩn chứa các hư hỏng nào không để kiệp thời khắc phục, tránh hư hỏng nặng xảy ra.

4/ Liên hệ dịch vụ sửa máy giặt bị liệt phím cảm ứng

Bạn có thể liên hệ với Điện Lạnh Phố Xanh theo cách dưới đây nếu có nhu cầu sửa máy giặt bị liệt phím

1. Khách hàng đặt lịch trực tiếp trên Website: dienlanhphoxanh.com - https://dienlanhphoxanh.com/#datlich

2. Nhắn tin tại Fanpage Điện lạnh Phố Xanh đặt lịch

3. Liên hệ số Hotline/zalo: 0974.129.499