Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng máy lạnh kêu to

Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng máy lạnh kêu to

Cục nóng máy lạnh kêu to là một trong những tình huống không mong muốn người dùng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân nào khiến cục nóng máy lạnh kêu to. Hãy cùng Điện Lạnh Phố Xanh tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1/ Cục nóng máy lạnh là gì?

Cục nóng của máy lạnh được dùng để chuyển hơi nóng từ bên trong phòng ra môi trường bên ngoài. Nói cách khác cục nóng có tác dụng tản nhiệt. Cục nóng máy lạnh có nguyên lý hoạt động như sau: Khi khởi động máy lạnh, dung môi chất lạnh ở dạng hơi hấp thụ nhiệt tại cục lạnh sau đó chuyển sang block máy lạnh.

2/ Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng máy lạnh kêu to

2.1/ Lắp đặt dàn nóng sai kỹ thuật

Khối lượng của dàn nóng tập trung chủ yếu ở block, trọng tâm bị lệch sang bên phải. Do vậy khi lắp đặt, giá đỡ dàn nóng cần được gia cố chắc chắn ở cả hai phía. Thông thường do chủ quan, thợ kỹ thuật chỉ bắt vít chắc một phía mà bỏ qua phía còn lại gây ra hiện tượng mất cân bằng. Việc lắp đặt sai, không siết chặt hoặc do một vài nguyên nhân chủ quan giá bị lỏng sau khi cố định, sẽ khiến máy lạnh kêu to.

Vị trí lắp đặt cục nóng phải chắc chắn, bờ tường kiêng cố. Hạn chế lắp đặt cục nóng gần cửa sổ, cửa kính, cửa nhôm, đặt cục nóng trên bề mặt không bằng phẳng, rung lắc

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra lại độ chắc chắn của giá đỡ, sau đó nếu tình trạng kêu to chưa được khắc phục, hãy để thợ kỹ thuật tiến hành các bước khắc phục tiếp theo.

Cục nóng điều hòa kêu to: lắp sai kỹ thuật

2.2/ Cục nóng máy lạnh kêu to do vật lạ rơi vào trong dàn nóng

Do sử dụng máy lạnh lâu ngày không bảo trì cộng với việc có vật lạ rơi vào bên trong dẫn đến tình trạng khi cánh quạt hoạt động sẽ tạo ra tiếng kêu to

Cách khắc phục:  Bạn liên hệ dịch vụ sửa máy lạnh đến kiểm tra và lấy vật lạ ra ngoài. Nếu kéo dài không chỉ khiến cho cục nóng kêu to mà còn có thể làm gãy cánh quạt bên trong.

2.3/ Dàn nóng lâu ngày không vệ sinh

Dàn nóng máy lạnh do hoạt động ở khu vực bên ngoài, nên thường bị các bụi bẩn bám vào khiến máy móc trong thiết bị chạy không trơn tru và phát ra tiếng kêu rất khó chịu.

Cách khắc phục: Tiến hành vệ sinh dàn nóng, vừa đảm bảo máy lạnh hoạt động lâu bền, vừa hạn chế tình trạng máy lạnh kêu to.

Dàn nóng lâu ngày không vệ sinh

2.4/ Chân đế kê dàn nóng không chắc chắn

Dưới cục nóng máy lạnh có 4 cục cao su giúp giảm tối đa tiếng kêu ồn khi thiết bị hoạt động. Đối với các thiết bị có tuổi thọ lâu năm, khả năng 4 cục cao su bị chai hoặc bong tróc, làm cho cục nóng bị rung lắc khi hoạt động…tạo ra tiếng kêu ồn.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại ốc vít lắp ke kê cục nóng xem có còn chắc chắn không, nếu lỏng thì xiết lại hoặc thay bu lông khác.

Chân đế kê dàn nóng không chắc chắn

2.5/ Quạt gió của dàn nóng gặp sự cố

Vấn đề này thường xảy ra vào mùa mưa, cánh quạt gió hoạt động lâu ngày bị nhiễm nước mưa làm khô dầu trong thiết bị gây ra tiếng kêu khó chịu. Hoặc cũng có thể quạt bị bể, làm cho quạt quay không đồng trục. Dây điện trong dàn nóng cọ vào quạt tạo nên tiếng kêu.

Cách khắc phục:  Bạn liên hệ dịch vụ sửa máy lạnh đến kiểm tra và khắc phục

Quạt gió của dàn nóng gặp sự cố

2.6/ Mô tơ quạt dàn nóng bị hư bạc đạn

Nguyên nhân chính khiến cho mô tơ quạt dàn nóng bị hư bạc đạn thường là do thiết bị có tuổi thọ lâu năm. Các linh kiện bên trong cần được bảo dưỡng và thay thế, đặt biệt là bạc đạn trong mô tơ cánh quạt

Cách khắc phục: Liên hệ dịch vụ sửa máy lạnh đến kiểm tra lại mô tơ, nếu có thể thay được bạc đạn thì tiến hành thay thế.

3/ Lời khuyên của chúng tôi

- Khi quyết định vị trí đặt cục nóng, phải đảm bảo rằng xung quanh cục nóng có khoảng trống phù hợp với lời khuyên của nhà sản xuất.

- Tuyệt đối không lắp cục nóng gần cửa sổ, cửa nhôm kính hoặc bờ tường không chắc chắn.

- Nên có kế hoạch vệ sinh bảo trì máy lạnh định kỳ để hạn chế vật lạ rơi vào dàn nóng.

Với những thông tin trên đây, chúc bạn khắc phục tình trạng cục nóng máy lạnh kêu to thành công.