Nhận biết máy lạnh hết gas và cách xử lý

Trong lúc sử dụng máy lạnh, bạn nên biết khi nào cần bơm gas bổ sung. Sau đây là dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết gas. Hãy cùng Điện Lạnh Phố Xanh tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Nhận biết máy lạnh hết gas và cách xử lý

1/ Dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết gas:

Máy lạnh sau một thời gian sử dụng, nếu sử dụng nhiều thì chỉ trong vòng 1 đến 2 năm sẽ bị hao hụt gas hoặc giảm sút nghiêm trọng so với ban đầu. Nếu như ban đầu là 90% mà sử dụng nhiều thì sau 1 đến 2 năm thì lượng gas làm lạnh cho máy chỉ còn từ 15 – 45%. Nếu bạn không nhớ mốc thời gian thì hãy căn cứ vào những dấu hiệu máy lạnh thiếu gas sau đây.

- Khả năng làm lạnh kém: Đây là dấu hiệu phổ biến nhất khi máy lạnh hết gas. Máy lạnh vẫn hoạt động bình thường, nhưng không khí trong phòng không được làm mát hiệu quả, dù bạn đã chỉnh nhiệt độ xuống thấp nhất.

- Dàn lạnh không lạnh: Khi đặt tay lên dàn lạnh, bạn cảm thấy không có hơi lạnh hoặc hơi lạnh rất yếu.

- Dàn lạnh đóng tuyết: Do thiếu gas, khả năng làm lạnh của dàn lạnh bị giảm sút, dẫn đến hiện tượng đóng tuyết trên dàn lạnh.

- Dàn nóng không hoạt động: Khi máy lạnh hết gas, áp suất trong hệ thống giảm xuống, khiến cho dàn nóng không thể hoạt động.

- Quạt dàn nóng không quay: Dấu hiệu này thường gặp ở máy lạnh không inverter. Khi máy lạnh hết gas, quạt dàn nóng sẽ không quay hoặc quay yếu.

- Máy lạnh hoạt động ồn ào: Do thiếu gas, máy nén phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ trong phòng, dẫn đến tiếng ồn lớn hơn.

- Chảy nước dàn lạnh: Khi máy lạnh thiếu gas, khả năng làm lạnh của dàn lạnh bị giảm sút, dẫn đến hiện tượng nước ngưng tụ không kịp bay hơi và chảy ra ngoài.

- Tự động bật tắt liên tục: Máy lạnh hết gas thường xuyên tự động bật tắt do không đủ gas để duy trì hoạt động ổn định.

3/ Cách xử lý khi máy lạnh hết gas:

- Tắt máy lạnh: Ngay khi nghi ngờ máy lạnh hết gas, bạn cần tắt máy lạnh ngay để tránh làm hỏng máy.

- Liên hệ thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp: Việc nạp gas cho máy lạnh cần được thực hiện bởi thợ sửa máy lạnh có chuyên môn và dụng cụ chuyên dụng.

- Kiểm tra nguyên nhân xì gas: Sau khi nạp gas, bạn cần yêu cầu thợ kiểm tra kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân xì gas và khắc phục triệt để, tránh tình trạng gas bị hao hụt nhanh chóng.

4/ Những tác hại vì không bơm gas máy lạnh kịp thời

4.1/ Ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh:

- Máy lạnh không mát, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

- Bạn phải hạ thấp nhiệt độ xuống quá thấp để đạt được độ mát mong muốn, dẫn đến hao phí điện năng.

4.2/ Gây hư hỏng các linh kiện:

- Khi thiếu gas, máy lạnh phải hoạt động quá tải để bù đắp cho lượng gas thiếu hụt. Điều này dẫn đến tình trạng các linh kiện bên trong máy nhanh bị hao mòn, giảm tuổi thọ và có thể gây ra hỏng hóc nghiêm trọng.

Cụ thể, thiếu gas có thể dẫn đến:

- Dàn lạnh bị đóng tuyết: Do không đủ gas để làm lạnh, hơi nước trong không khí ngưng tụ và đóng thành tuyết trên dàn lạnh. Lớp tuyết này cản trở lưu thông khí lạnh, khiến máy hoạt động kém hiệu quả hơn và tốn điện hơn.

- Dàn lạnh chảy nước: Khi tuyết trên dàn lạnh tan chảy, nước sẽ chảy xuống sàn nhà, gây ẩm ướt, ảnh hưởng đến đồ đạc và sàn nhà. Nước chảy cũng có thể làm hỏng các bộ phận điện bên trong máy.

- Máy nén bị cháy: Đây là hậu quả nghiêm trọng nhất của việc thiếu gas. Khi máy nén hoạt động thiếu gas, nó sẽ bị quá nhiệt và có thể dẫn đến cháy.

Nhận biết máy lạnh hết gas và cách xử lý

4.3/ Ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng:

- Máy lạnh thiếu gas có thể sinh ra nấm mốc, vi khuẩn và các tác nhân gây hại khác trong không khí. Việc hít thở bầu không khí này có thể gây ra các vấn đề về hô hấp như ho, hen suyễn, dị ứng, v.v.

- Ngoài ra, độ ẩm cao do nước chảy từ dàn lạnh cũng tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

4.4/ Tốn kém chi phí sửa chữa:

- Việc sửa chữa các hư hỏng do thiếu gas gây ra thường tốn kém hơn nhiều so với việc nạp gas định kỳ.

- Do đó, bạn nên nạp gas cho máy lạnh theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả hoạt động, tiết kiệm điện năng và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Lưu ý:

- Khi nghi ngờ máy lạnh bị thiếu gas, bạn nên liên hệ với thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp để được kiểm tra và nạp gas đúng cách.

- Tự ý nạp gas cho máy lạnh có thể gây nguy hiểm, do đó bạn không nên tự ý thực hiện việc này.

Trong trường hợp bạn phát hiện dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết gas, cần bơm gas máy lạnh tại nhà hoặc sửa máy lạnh tại nhà khi đang bị sự cố bất thường khác thì hãy liên hệ Điện Lạnh Phố Xanh để được xử lý vấn đề một cách nhanh chóng.

5/ Cách liên hệ dịch vụ bơm gas máy lạnh của Điện Lạnh Phố Xanh

Bạn có thể liên hệ với Điện Lạnh Phố Xanh theo cách dưới đây nếu có nhu cầu sửa máy lạnh hết gas

1. Khách hàng đặt lịch trực tiếp trên Website: dienlanhphoxanh.com - https://dienlanhphoxanh.com/#datlich

2. Nhắn tin tại Fanpage Điện lạnh Phố Xanh đặt lịch

3. Liên hệ số Hotline/zalo: 0974.129.499