Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy lạnh và cách khắc phục tại nhà đơn giản

Khi máy lạnh được sử dụng liên tục trong những ngày nắng nóng như hiện nay thì việc xảy ra lỗi là điều cũng khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên với những lỗi đơn giản thì bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục mà không cần gọi thợ sửa máy lạnh. Hãy cùng Điện Lạnh Phố Xanh tìm hiểu về những lỗi thường gặp khi sử dụng máy lạnh để tìm cách khắc phục nhé.

1/ Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy lạnh

1.1/ Máy lạnh không hoạt động

Nếu mở máy lạnh vẫn lên nguồn mà không thấy nó chạy thì bạn cần kiểm tra các vấn đề sau:

- Kiểm tra nguồn điện: Đảm bảo rằng máy lạnh đang nhận đủ nguồn điện. Kiểm tra xem ổ cắm và bảng điện có vấn đề gì không?

- Kiểm tra điều khiển từ xa: Đảm bảo pin của điều khiển từ xa đang hoạt động và đủ pin.

- Kiểm tra cầu chì: Kiểm tra xem cầu chì của máy có đứt không? Nếu có, thì cần thay thế.

lỗi thường gặp khi sử dụng điều hòa và cách khắc phục

1.2/ Khả năng làm lạnh của máy lạnh kém

Có những ngày bạn bật máy lạnh cả tiếng đồng hồ, để ở nhiệt độ 20 độ C mà sao phòng mãi vẫn không mát như trước kia. Lúc này, bạn hãy tắt máy lạnh đi và vệ sinh, bảo dưỡng lại máy lạnh cẩn thận. Bởi, do thời gian sử dụng lâu khiến cánh quạt trong máy lạnh hút bụi khiến nó bị tắc nghèn, trở nên ì ạch. Bạn chỉ cần tháo phần quạt hút gió và mang đi rửa, lau khô và mang lắp lại là được.

1.3/ Máy lạnh tự động tắt mở liên tục

Sau khi sử dụng máy lạnh một thời gian dài mà không vệ sinh, thì sẽ có một lượng bụi bẩn bám dính trên dàn lạnh hoặc làm tắc nghẽn các đường ống dẫn, làm cản trở hoạt động bình thường của thiết bị, dẫn đến máy bị ngắt điện liên tục khi đang sử dụng. Ngoài ra, hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây tắt máy. Lúc này, bạn hãy vệ sinh toàn bộ chiếc điều hòa để nó được thông thoáng.

Ngoài ra những nguyên nhân như nguồn điện quá tải, lỗi cảm biến đo nhiệt độ Gas hay máy lạnh hoạt động quá tải cũng là những nguyên nhân gây nên hiện tượng này.

1.4/ Máy lạnh có tiếng ồn

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do dư gas, máy nén có thiết bị nào đó bị hư hay bulong, đinh vít bị lỏng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần rút bớt lượng gas đã sạc của máy lạnh bằng cách xả gas ra ngoài bằng khóa lục giác. Cái này nằm ở phía cuối của giàn nóng. Tiếp đó, bạn kiểm tra máy nén và vặn chặt các bulong, đinh vít rồi tháo các tấm bị rung chuyển ra để nó không va chạm vào hệ máy, dễ gây tiếng ồn.

1.5/ Máy lạnh bị chảy nước

Trong quá trình hoạt động, nước từ quá trình làm lạnh trong máy lạnh sẽ được hút ra và dẫn đi qua ống dẫn. Nếu ống dẫn bị tắc nghẽn, nước có thể tràn ra khỏi máy lạnh. Để khắc phục điều này, đầu tiên bạn cần vệ sinh dàn lạnh, sau đó bạn có thể chỉnh lại ống thoát nước và tạo độ dốc nhất định để nước có thể thoát ra. 

Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy lạnh

1.6/ Máy lạnh có mùi hôi

Nếu bất chợt gió từ máy lạnh thổi ra có mùi hắc của gas thì có thể dàn lạnh đã bị xì gas rồi. Bạn hãy tắt hết máy và mở cửa phòng cho thông thoáng và tiến hành kiểm tra lại ống gas. 

Trường hợp gió có mùi hôi như nhà vệ sinh thì có thể ống nước xả dàn lạnh nối trực tiếp với hệ thống ống nước xả nhà vệ sinh hoặc hố gas không có bẫy hơi. Do đó, nó đi ngược vào dàn lạnh gây mùi. Biện pháp khắc phục chính là bạn nên để ống nước xả dàn lạnh và hệ thống ống nước xả nhà vệ sinh cách hẳn nhau ra.

Trường hợp gió có mùi nấm mốc thì chắc là do lâu ngày bạn không dùng nên có nấm mọc trong dàn lạnh rồi đấy. Bạn chỉ cần tháo ra và vệ sinh là được vì nấm mốc vốn không tốt cho sức khỏe

1.7/ Máy không lạnh hoặc lúc lạnh lúc không

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trước khi gọi thợ sửa máy lạnh thì bạn có thể kiểm tra những nguyên nhân sau:

Việc đầu tiên bạn cần kiểm tra lại chế độ hoạt động trên điều khiển xem đã đúng chưa. Chế độ đúng phải là Cool hoặc Auto. Nếu không phải chế độ này hiển thị trên máy lạnh thì bạn cần điều chỉnh lại . Các chế độ như Dry, Fan, Heat đều không phải là chế độ làm mát.

Máy nén của máy lạnh bị hỏng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến máy lạnh hoạt động lúc lạnh lúc không. Nếu quạt dàn nóng chạy nhưng máy nén không chạy thì chứng tỏ máy nén đã bị hỏng chi tiết nào đó. Cần phải được sửa chữa và thay thế

lỗi thường gặp khi sử dụng điều hòa và cách khắc phục

Quạt của dàn nóng máy lạnh đang gặp phải sự cố. Bạn hãy kiểm tra chúng trong vòng 10 – 20 phút, nếu mà quạt dàn nóng máy lạnh không chạy hoặc quạt chạy chậm hơn bình thường thì cần phải sửa chữa và thay thế ngay.

Máy lạnh của bạn đã sắp hết gas. Phải có khí gas thì máy lạnh mới có thể thực hiện chế độ làm lạnh được. Nếu máy lạnh hoạt động không ổn định, bạn hãy kiểm tra bằng cách quan sát ống nối được dẫn vào dàn nóng của máy lạnh.

Trên đây là những lỗi thường gặp khi sử dụng máy lạnh vào mùa nóng, có những lỗi đơn giản bạn có thể tự khắc phục nhưng cũng có những lỗi liên quan đến kỹ thuật thì bạn nên gọi thợ sửa máy lạnh đến để kiểm tra và khắc phục.

2/ Cách liên hệ dịch vụ sửa máy lạnh của Điện Lạnh Phố Xanh

Bạn có thể liên hệ với Điện Lạnh Phố Xanh theo cách dưới đây nếu có nhu cầu sửa máy lạnh:

1. Khách hàng đặt lịch trực tiếp trên Website: dienlanhphoxanh.com - https://dienlanhphoxanh.com/#datlich

2. Nhắn tin tại Fanpage Điện lạnh Phố Xanh đặt lịch

3. Liên hệ số Hotline/zalo: 0974.129.499