Ống đồng máy lạnh bị rỉ nước - Nguyên nhân và cách khắc phục

Ống đồng máy lạnh bị rỉ nước - Nguyên nhân và cách khắc phục

Ống đồng bị rỉ nước không chỉ gây hư hại cho sàn nhà và tường mà còn gây hư hại đến các vật dụng xung quanh. Vậy nguyên nhân tại sao Ống đồng máy lạnh bị rỉ nước và cách xử lý như thế nào? Hãy cùng Điện Lạnh Phố Xanh tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Ống đồng máy lạnh bị rỉ nước

1/ Nguyên nhân ống đồng máy lạnh bị rỉ nước

Có nhiều nguyên nhân khiến cho ống đồng máy lạnh bị rỉ nước. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

1.1/ Lắp đặt sai kỹ thuật

Nguyên nhân lắp đặt sai kỹ thuật có thể gây rò rỉ nước từ ống đồng máy lạnh bao gồm:

- Độ dốc không đúng: Khi lắp đặt ống đồng, nếu không đảm bảo độ dốc đúng theo hướng của ống. Lúc này, nước trong hệ thống có thể không được dẫn đi đúng cách và sẽ chảy ngược trở lại và gây rò rỉ.

- Lắp đặt chệch hướng: Khi ống đồng được lắp đặt không theo hướng xuống trước, mà thay vào đó được lắp dốc ngược hoặc lắp cong sai hướng. Trường hợp này nước có thể không được thoát ra khỏi hệ thống một cách hiệu quả và dẫn đến rò rỉ.

- Mối nối không chính xác: Khi mối nối giữa các đoạn ống đồng không được thực hiện đúng cách hoặc không được kín đáo, nước có thể thoát ra từ các điểm kết nối và gây rò rỉ.

Cách khắc phục: Bạn nên liên hệ kỹ thuật viên vừa lắp máy cho mình đến kiễm tra lại quy trình lắp đặt xem đã chính xác chưa

1.2/ Ống đồng bị xì gas

Trường hợp này thường xảy ra khi ống đồng đã có tuổi thọ cao hoặc bị tác động môi trường bên ngoài khiến cho ống bị xì hoặc gãy, gấp khúc. Gas bị xì trên ống đồng sẽ đóng lại thành tuyết, sau đó lớp tuyết này tan ra và rỉ nước ra ngoài. Tùy theo từng trường hợp mà chúng ta sẽ có hướng xử lý phù hợp.

Cách khắc phục: Liên hệ dịch vụ sửa máy lạnh để khắc phục, nếu có thể cắt nối ống đồng thì tiến hành cắt nối ống để tiết kiệm chi phí. Trong trường hợp ống đồng quá cũ, tuổi thọ cao thì bạn nên thay toàn bộ ống đồng để khắc phục triệt để tình trạng hư hỏng.

Ống đồng máy lạnh bị rỉ nước - Nguyên nhân và cách khắc phục

1.3/  Lớp cách nhiệt ống đồng bị hỏng

Lớp cách nhiệt của ống đồng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho nhiệt độ trong ống ổn định và ngăn nước đọng. Khi lớp cách nhiệt bị hao mòn, ống đồng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như mưa, nắng, hay khí hậu khắc nghiệt. Kết quả là gây nên hiện tượng rỉ nước ở ống đồng.

Cách khắc phục: Liên hệ dịch vụ sửa máy lạnh để khắc phục hoặc thay thế nếu cần.

1.4/ Nước rỉ ra từ ống thoát nước

Khi lắp máy lạnh, thợ kỹ thuật thường hay kẹp ống thoát nước chung với ống đồng, sau đó quấn lại bằng gen xi. Ống thoát nước bị rò rỉ hoặc hở mối nối sẽ khiến cho nước rò rỉ ra ngoài. Một số trường hợp khác là khi lắp đặt, đường ống bị nghiêng, dốc ngược lại vào trong nên nước không chảy được ra ngoài. Hoặc có thể do đường ống thoát nước bị nghẹt, làm tắc nghẽn đường nước, khiến cho nước rò rỉ.

Cách khắc phục: Bạn nên có kế hoạch bảo trì vệ sinh máy lạnh định kỳ và dùng vòi xịt áp suất thông đường ống thoát nước để tránh tắc nghẽn đường ống.

2/ Những tác hại khi ống đồng bị rỉ nước

Ống đồng máy lạnh bị rỉ nước gây ẩm mốc cho môi trường xung quanh

Nếu ống đồng bị rỉ nước, có thể gây ra nhiều vấn đề và tác hại trong hệ thống cung cấp nước. Dưới đây là một số tác hại phổ biến:

Mất nước: Rò rỉ nước gây mất nước từ hệ thống cung cấp, có thể dẫn đến tình trạng thiếu nước trong nhà hoặc công trình. Việc mất nước không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn làm tăng chi phí nước cho người sử dụng do phải thanh toán cho lượng nước không cần thiết.

Tăng chi phí sửa chữa:Việc phải sửa chữa hoặc thay thế ống đồng bị rò rỉ đòi hỏi chi phí và thời gian, đặc biệt nếu vấn đề không được phát hiện và xử lý sớm.

Hỏng các bề mặt xung quanh: Nước rò rỉ có thể gây ẩm ướt, mốc, và làm hỏng các vật liệu xung quanh như tường, sàn, hoặc trần nhà.

Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm: Nếu có rò rỉ nước, điều kiện ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng không khí trong nhà.

Hao mòn ống đồng: Nếu rò rỉ kéo dài, nước có thể tác động lên bề mặt trong của ống đồng, làm tăng tình trạng hao mòn và giảm tuổi thọ của hệ thống.

Nhìn chung, việc xử lý vấn đề ống đồng máy lạnh bị rỉ nước đòi hỏi sự hiểu biết về kiến thức chuyên môn và cách khắc phục kịp thời. Để ngăn chặn các tác hại này, quan trọng nhất là thực hiện bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra và sửa chữa kịp thời khi phát hiện có vấn đề.