Tổng hợp các linh kiện trong lò vi sóng

Tổng hợp các linh kiện trong lò vi sóng

Lò vi sóng không còn là thiết bị xa lạ với nhiều người nhưng cấu tạo của nó ra sao thì vẫn nhiều người vẫn chưa biết rõ. Điện Lạnh Phố Xanh sẽ tổng hợp các linh kiện trong lò vi sóng qua bài viết sau để bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này.

1/ Cục sóng

Là một phần quan trọng của lò vi sóng. Trong lò vi sóng, có một bộ phận gọi là magnetron, chịu trách nhiệm tạo ra sóng vi sóng. Magnetron này tạo ra các sóng vi sóng bằng cách sử dụng một từ trường điện và từ trường từ để kích thích các phân tử nước trong thức ăn.

Các sóng vi sóng tạo ra từ magnetron này sau đó được phát ra và được hấp thụ bởi thức ăn. Sự hấp thụ năng lượng vi sóng gây nên sự dao động và tạo nhiệt, nó giúp nấu chín hay hâm nóng thức ăn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Dấu hiệu thường thấy nhất khi cục sóng bị hư hỏng là lò hoạt động, bên trong sáng đèn nhưng không nóng thức ăn.

Các linh kiện trong lò vi sóng

2/ Board mạch

Board mạch là một bảng mạch điện tử bên trong lò vi sóng, Giúp cho lò vi sóng hoạt động đúng theo các chức năng như: Hâm nóng, rã đông, nấu chín…Khi board mạch lò vi sóng bị lỗi, lò sẽ hoạt động không ổn định, chạy sai chức năng.

Các linh kiện trong lò vi sóng

3/ Cầu chì

Là một thiết bị an toàn được tích hợp trong lò vi sóng để bảo vệ lò và người sử dụng khỏi nguy cơ quá tải điện năng. Cầu chì là một linh kiện điện tử thiết yếu, chức năng chính của nó là ngắn mạch khi có dòng điện vượt quá giới hạn an toàn, từ đó ngăn chặn nguy cơ chập cháy hoặc hỏng hóc do quá tải.

Khi lò vi sóng hoạt động và gặp phải tình huống quá tải, cầu chì sẽ tự động ngắt mạch để đảm bảo an toàn. Người dùng thường cần thay thế cầu chì nếu nó đã hoạt động và ngắt mạch, để lò vi sóng có thể tiếp tục hoạt động một cách an toàn.

Các linh kiện trong lò vi sóng

4/ Timer

Là một chức năng trên lò vi sóng, được sử dụng để đặt thời gian cho quá trình nấu ấm, hâm nóng hoặc nấu chín thức ăn trong lò vi sóng. Khi bạn đặt một thời gian cụ thể trên timer, lò vi sóng sẽ hoạt động trong khoảng thời gian đó và sau đó tự động tắt. Điều này giúp người dùng dễ dàng kiểm soát thời gian nấu ăn mà không cần phải theo dõi liên tục.

Trong trường hợp Timer bị hư hỏng, lò vi sóng sẽ hoạt động sai chu kỳ, tự động tắt đột ngột, hoặc hoạt động liên tục mà không tự tắt.

Các linh kiện trong lò vi sóng

5/ Lá chắn sóng

Là một thành phần trong lò vi sóng được thiết kế để giữ sóng vi sóng bên trong lò, ngăn chúng thoát ra ngoài. Sóng vi sóng là dạng sóng điện từ với bước sóng ngắn, và chúng có khả năng xâm nhập vào thức ăn để làm nóng chúng từ bên trong.

Khi tấm chắn sóng bị hư hỏng hoặc bị thủng, sẽ xảy ra sự cố cháy nổ trong khoan lò hay bắn những tia lửa trong lò vi sóng.

Các linh kiện trong lò vi sóng

6/ Moter đĩa

Moter đĩa là linh kiện nằm dưới trục quay bên trong khoan làm nóng. Linh kiện này giúp cho đĩa có thể quay được khi lò hoạt động, giúp cho thức ăn có thể chín đều

Khi moter đĩa bị hỏng, trục quay sẽ không quay được, đây là lỗi thường gặp khi lò hoạt động nhưng đĩa quay không quay.

Các linh kiện trong lò vi sóng

7/ Đĩa thủy tinh

Là một phụ kiện thường đi kèm với lò vi sóng. Đây là một chiếc đĩa được làm từ chất liệu thủy tinh chịu nhiệt, được thiết kế để đặt vào trong lò vi sóng để nấu nướng hoặc hâm nóng thức ăn. Đĩa thủy tinh giúp phân phối nhiệt đều và giữ cho thức ăn không bị nóng hoặc nát khi sử dụng lò vi sóng.

Các linh kiện trong lò vi sóng

8/ Biến áp

Là linh kiện có chức năng chuyển đổi nguồn điện thông thường (220v) thành nguồn điện có điện áp 2000 – 2800V.

Khi biến áp bị hư, thì lò vi sóng sẽ không thể làm nóng được vì nguồn điện cấp cho bóng cao tần không có hoặc không đủ.

Các linh kiện trong lò vi sóng

9/ Công tắc cửa

Là linh kiện giúp chốt lại cánh cửa khi lò hoạt động. Tránh tình trạng cánh cửa tự bung ra, hoặc trẻ em nghịch, gây nguy hiểm.

Khi công tắc cửa bị hư, dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất đó là cánh cửa lò vi sóng đóng không được.

Các linh kiện trong lò vi sóng

10/ Phím bấm

Tùy theo mỗi model, lò vi sóng sẽ có phím bấm khác nhau:

- Phím bấm cảm ứng

- Phím bấm cơ

- Nút vặn…

Khi phím bấm bị liệt, việc tùy chọn chức năng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho phím bấm bị hư hỏng. Để khắc phục tình trạng này thì cần phải kiểm tra tình trạng hoạt động của lò.

Các linh kiện trong lò vi sóng

Trên đây là tổng hợp những linh kiện của lò vi sóng và đặc điểm của từng loại. Nếu lò vi sóng của gia đình gặp trục trặc ở bộ phận nào thì bạn có thể phát hiện và có cách khắc phục phù hợp.