Tủ lạnh bị rỉ sét - Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh bị rỉ sét - nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Sau thời gian dài sử dụng, bạn thường gặp tình trạng tủ lạnh bị rỉ sét, bong tróc lớp sơn bên ngoài làm mất tính thẩm mỹ và rò rỉ điện khi chạm vào. Nếu tủ lạnh của bạn bị rỉ sét, đây có thể là vấn đề nghiêm trọng và cần được xử lý ngay lập tức để tránh gây hại cho tủ lạnh và đảm bảo an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện. Hãy cùng Điện Lạnh Phố Xanh tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tủ lạnh bị rỉ sét trong bài viết sau đây:

Tủ lạnh bị rỉ sét

1/ Tủ lạnh bị rỉ sét là gì?

Tủ lạnh bị rỉ sét là hiện tượng xuất hiện những vết đỏ loang lổ trên bề mặt vỏ ngoài của tủ. Những vết đỏ này là do sắt bị oxi hóa hình thành. Tủ lạnh bị rỉ sét thường sẽ xuất hiện sau khoảng thời gian sử dụng. 

2/ Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị rỉ sét

2.1/ Đặt tủ lạnh ở nơi không thích hợp

Vị trí đặt tủ lạnh cũng khá quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình vận hành và độ bền của sản phẩm. Những vị trí dễ làm tủ lạnh bị rỉ sét có thể kể đến như:

- Nơi có ánh sáng mạnh, chiếu trực tiếp vào tủ lạnh: Ánh nắng gắt chiếu trực tiếp vào sẽ làm mức nhiệt của tủ tăng đáng kể. Bên cạnh đó, trong ánh nắng mặt trời còn có chứa tia UV dễ làm ăn mòn bề mặt tủ, bong tróc lớp sơn bảo vệ bên ngoài.

- Nơi có nước, ẩm ướt: Tủ lạnh được đặt cạnh sàn nước, bồn rửa bát,... sẽ dễ bị rỉ sét hơn. Hơi ẩm không chỉ làm bong tróc phần sơn bảo vệ mà còn có nguy cơ gây rò rỉ điện, chập mạch điều khiển,...

- Nơi có nhiệt độ cao: Với những không gian bếp nhỏ, mọi người thường đặt tủ lạnh gần với bếp. Tuy nhiên nếu bạn không để ra một khoảng cách nhất định để tủ lạnh tỏa nhiệt thì lớp sơn chống rỉ sét nhanh bị bong tróc và dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị rỉ sét.

Tủ lạnh bị rỉ sét - Nguyên nhân và cách khắc phục

2.2/ Vệ sinh tủ lạnh quá nhiều và sai cách

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ giúp cho tủ duy trì hiệu năng tốt. Tuy nhiên nếu bạn vệ sinh quá nhiều và không đúng cách thì ngược lại sẽ làm hại cho tủ. Việc bạn dùng các hóa chất mạnh để tẩy rửa cho tủ lạnh sẽ làm mặt tủ cũng dễ bị ăn mòn hơn. 

2.3/ Thời gian sử dụng dài 

Một trong những lý do không tránh khỏi khiến cho tủ lạnh bị rỉ sét, bong tróc chính là bởi thời gian. Sau thời gian dài sử dụng, kết cấu lớp sơn bảo vệ bên ngoài tủ bị yếu đi dẫn đến tình trạng bong tróc, bề mặt bị phồng và hình thành các vết hoen rỉ. Ngoài ra, lớp sơn chống rỉ bị bong tróc là do những vết trầy, xước khi tủ bị va chạm trong quá trình sử dụng. Lâu dần nếu bạn không khắc phục các vết xước này thì hiện tượng tủ lạnh bị rỉ sét sẽ dễ xảy ra hơn.

Tủ lạnh bị rỉ sét - Nguyên nhân và cách khắc phục

3/  Cách khắc phục và hạn chế tình trạng tủ lạnh bị rỉ sét

3.1/ Sơn lại phần bị rỉ sét

Sau khi loại bỏ sét và tẩy sạch vùng bị ảnh hưởng, bạn có thể sơn lại bề mặt đó để bảo vệ khỏi sự hình thành sét trong tương lại.

3.2/ Thay đổi vị trí đặt tủ lạnh

Tránh đặt tủ lạnh ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Nếu bắt buộc phải để ở nơi có nắng thì phải dùng đồ che chắn cho tủ lạnh.

Không nên đặt tủ ở nơi ẩm thấp, tiếp xúc với nước. Nếu phải đặt gần nơi dễ tiếp xúc với nước bạn phải che chắn tủ cẩn thận và thường xuyên dùng khăn để lau khô.

Hạn chế đặt tủ ở gần những nơi có nhiệt độ cao để bảo vệ lớp sơn chống rỉ, đồng thời đảm bảo về an toàn điện cho bạn. Ngoài ra, tủ lạnh cần tỏa nhiệt lớn để hoạt động hiệu quả vì vậy tránh để ở nơi có nhiệt độ cao sẽ giúp cho tủ ít tiêu hao điện năng hơn.

3.3/ Vệ sinh tủ lạnh đúng cách

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ giúp tủ duy trì hiệu quả hoạt động tuy nhiên bạn phải vệ sinh đúng cách thời thì mới phát huy tác dụng. Bạn không nên dùng các loại hóa chất tẩy rửa mạnh, có tính ăn mòn cao để vệ sinh tủ. Việc sử dụng dung dịch vệ sinh nhà bếp để làm sạch các vết bẩn bám trên tủ là một lựa chọn an toàn và hiệu quả mà bạn có thể cân nhắc.

3.4/ Sử dụng chất chống rỉ

Bạn có thể sử dụng các chất chống rỉ để bảo vệ bề mặt kim loại khỏi sự ăn mòn. Bạn có thể mua các sản phẩm này từ cửa hàng điện tử hoặc cửa hàng đồ gia dụng.

Tủ lạnh bị rỉ sét sẽ làm mất thẩm mỹ và dễ xuất hiện tình trạng rò rỉ điện. Vì vậy bạn nên xây dựng thói quen sử dụng tủ lạnh đúng cách để hạn chế tối thiểu tình trạng này diễn ra. Nếu tủ lạnh bị rỉ sét quá nặng, các bạn có thể nhờ đến dịch vụ sửa tủ lạnh sơn lại. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về tình trạng tủ lạnh bị rỉ sét và biết cách hạn chế, khắc phục sao cho hiệu quả.