Tủ lạnh không chạy, không hoạt động - Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh không chạy, không hoạt động - Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh không chạy, không hoạt động dù vẫn có nguồn điện ổn định mang đến nhiều bất tiện khi sử dụng. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào nhanh chóng nhất. Hãy cùng Điện Lạnh Phố Xanh tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Trong trường hợp tủ lạnh không chạy như ý muốn, tủ không lạnh, ngăn mát không mát, kêu to…Thì có thể sẽ làm hư hỏng toàn bộ thực phẩm bên trong, gây ra mùi hôi khó chịu, thậm chí xuất hiện dòi bên trong ngăn chứa tủ lạnh. Khi tủ lạnh có dấu hiệu hư hỏng, quý khách nên liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh đến kiểm tra và đưa ra giải pháp sửa chữa kịp thời.

Tủ lạnh không chạy, không hoạt động

1/ Tủ lạnh không chạy gây ra hậu quả gì?

Nếu tủ lạnh không chạy, có thể gây ra nhiều vấn đề và hậu quả không mong muốn, bao gồm:

Tủ lạnh không chạy làm ảnh hưởng hiệu quả làm lạnh: Tủ lạnh không hoạt động sẽ không thể duy trì nhiệt độ thấp để bảo quản thực phẩm một cách an toàn. Điều này có thể dẫn đến việc thực phẩm nhanh chóng hỏng và mất chất lượng.

Tủ lạnh không chạy gây tiêu tốn năng lượng: Nếu tủ lạnh không chạy đúng cách, nó có thể tiêu tốn năng lượng nhiều hơn để duy trì nhiệt độ, dẫn đến hóa đơn điện năng cao hơn.

Tủ lạnh không chạy tăng cường mức độ đóng băng: Nếu máy nén không hoạt động, có thể dẫn đến sự tăng cường mức độ đóng băng trong tủ lạnh. Điều này có thể làm giảm hiệu suất làm lạnh và làm tăng nguy cơ hỏng hóc.

Tủ lạnh không chạy làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh: Việc hoạt động không đúng cách có thể tăng cường hao mòn các bộ phận của tủ lạnh, giảm tuổi thọ của nó.

Gây ra tiếng ồn không mong muốn: Một số vấn đề kỹ thuật nhất định có thể dẫn đến tiếng ồn không mong muốn nếu tủ lạnh không chạy đúng cách.

Nếu bạn gặp vấn đề này, nên liên hệ với dịch vụ sửa tủ lạnh để kiểm tra và khắc phục sự cố.

2/ Nguyên nhân tủ lạnh không chạy và cách khắc phục

2.1/ Tủ lạnh không chạy do bị mất nguồn điện

- Đảm bảo tủ lạnh được kết nối chính xác vào nguồn điện.

- Kiểm tra ổ cắm và bộ cắm để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách.

- Sử dụng một đèn kiểm tra để xác định xem nguồn điện có tồn tại không.

Cách khắc phục: Rút phích cắm ở tủ lạnh ra và cắm vào ổ cắm khác đồng thời kiểm tra dây nguồn nếu bị đứt thì cần nối lại ngay.

Phích cắm lỏng cũng là nguyên nhân gây ra tủ lạnh không lạnh

2.2/ Tủ lạnh chạy yếu do nguồn điện yếu hoặc chập chờn

Trường hợp này, tủ lạnh có chạy nhưng do nguồn điện không đảm bảo khiến tủ lạnh chạy yếu hoặc chập chờn dẫn đến tủ lạnh không bảo quản thực phẩm hiệu quả được.

Cách khắc phục: Kiểm tra mức độ ổn định của điện áp khu vực bạn đang dùng. Nếu nguồn điện không ổn định sẽ cần sử dụng thêm ổn áp để giúp ổn định điện áp, đảm bảo hoạt động bình thường cho tủ lạnh. 

2.3/ Rơ le thời gian không hoạt động

Sau quá trình xả đá mà rơ le thời gian không chuyển mạch về chân tiếp điện của hệ thống lạnh sẽ làm cho tủ lạnh không thể làm lạnh.

Cách khắc phục: Liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh đến kiểm tra và khắc phục

2.4/ Tủ lạnh không chạy do block nén bị hư.

Block nén bị hư hỏng sẽ khiến cho tủ lạnh không chạy. Một số nguyên nhân lốc tủ lạnh không chạy như:

- Block tủ lạnh phải hoạt động một cách quá tải trong khoảng thời gian dài do tình trạng xì gas, thiếu gas.

- Block sử dụng một thời gian dài làm cho bánh răng, mô tơ hoặc các cuộn dây bị hỏng.

Cách khắc phục: Với tình trang hư block sửa chữa sẽ rất phức tạp nên các bạn cần liên hệ với dịch vụ sửa tủ lạnh để có thể kiểm tra chính xác.

block tủ lạnh

2.5/ Tủ lạnh không chạy do đồng hồ thời gian hỏng hoặc bị kẹt

Khi bạn mở tủ lạnh vẫn thấy sáng đèn nhưng block không chạy và quạt gió bên trong giàn cũng không chạy thì nguyên nhân thường là đồng hồ thời gian bị hỏng hoặc bị kẹt.

Đồng hồ thời gian thường nằm trong ngăn để thực phẩm hoặc ở phần dưới đằng sau gần block, các bạn cầm đồng hồ lên tay xem có rung hay không. Đồng hồ rung nghĩa là vẫn đang chạy, đồng hồ không rung là đã bị hư hỏng.

Cách khắc phục: Các bạn cần mua đồng hồ đúng loại, đúng công suất để thay thế. Nếu không tự thay thế được cần gọi thợ sửa tủ lạnh đến hỗ trợ.

2.6/ Cầu chì nhiệt bị đứt

Đây là bộ phận có tác dụng bảo vệ tủ lạnh khi nhiệt độ của bộ xả đá tăng quá cao, ngoài tầm kiểm soát, khi đó cầu chì nhiệt bị đứt để ngắt mạch điện.

Cách khắc phục: Cần gọi thợ sửa tủ lạnh đến sửa chữa lại cầu trì đã bị đứt, khi đó tủ lạnh sẽ hoạt động bình thường.

2.7/ Chập bộ điều khiển nhiệt độ

Đây là một mạch điều khiển nhiệt được đặt ở bên trong tủ lạnh, thường bạn thấy có một cái núm vặn điều chỉnh nhiệt ở các cấp độ lạnh khác nhau. Bộ phận này cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới tủ lạnh không chạy, nguyên nhân chính là vấn đề chập trờn cửa núm xoay. Để kiểm tra bộ phận này, các bạn cần tháo bộ điều khiển nhiệt ra khỏi máy, ngắt kết nối với các dây dẫn trong tủ. Sử dụng đồng hồ điện để kiểm tra thông mạch đầu ra khi đã điều chỉnh núm xoay ở chế độ làm lạnh.

Cách khắc phục: Khi bộ điều khiển nhiệt độ bị hỏng hoặc chập chờn thì cần thay thế bằng bộ mới.

2.8/ Bảng điều khiển điện tử bị lỗi sẽ khiến tủ lạnh không chạy

Mạch điều khiển điện tử mang đến nhiều tính năng ưu việt hơn, giúp điều khiển một cách toàn diện các thông số hoạt động của tủ từ vận hành máy nén, nhiệt độ ngăn đá, quạt tủ lạnh. Điều này khác biệt so với bộ điều khiển cơ sẽ điều khiển riêng lẻ từng bộ phận.

Bảng điều khiển điện tử là bộ phận được sử dụng phổ biến ở những dòng tủ lạnh mới hiện nay, thay thế cho bảng điều khiển cơ.

Cách khắc phục: Liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh đến kiểm tra toàn diện để có thể sửa chữa kịp thời.

bang-dieu-khien-dien-tu-bi-loi-khien-tu-lanh-khong-chay

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không chạy, các bạn hãy tham khảo và áp dụng cách khắc phục khi chiếc tủ lạnh nhà mình gặp phải vấn đề này.

3/ Cách liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh của Điện Lạnh Phố Xanh

Bạn có thể liên hệ với Điện Lạnh Phố Xanh theo cách dưới đây nếu có nhu cầu sửa tủ lạnh:

1. Khách hàng đặt lịch trực tiếp trên Website: dienlanhphoxanh.com - https://dienlanhphoxanh.com/#datlich

2. Nhắn tin tại Fanpage Điện lạnh Phố Xanh đặt lịch

3. Liên hệ số Hotline/zalo: 0974.129.499