Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa máy nước nóng bị chảy nước

Máy nước nóng gia đình bị chảy nước thì nguyên nhân từ đâu và cách sửa máy nước nóng bị chảy nước như thế nào? Hãy cùng Điện Lạnh Phố Xanh tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

nguyên nhân và cách sửa máy nước nóng bị chảy nước

1/ Tác hại của việc máy nước nóng bị chảy nước

Việc máy nước nóng bị chảy nước có thể gây ra nhiều vấn đề và tác hại như sau:

- Lãng phí nước và năng lượng: Nếu máy nước nóng chảy nước liên tục mà không được sửa chữa, điều này có thể dẫn đến lãng phí nước và năng lượng. Máy nước nóng vẫn hoạt động để nấu nước mà không có người sử dụng, dẫn đến tăng chi phí vận hành và tiền điện.

- Gây nguy hiểm: Nếu máy nước nóng bị rò rỉ nước vào các khu vực không an toàn, như gần dây điện, có thể gây ra nguy cơ nguy hiểm như sự cố điện, cháy nổ hoặc gây ra hỏa hoạn.

- Hư hỏng thiết bị: Việc máy nước nóng liên tục chảy nước có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho thiết bị. Các bộ phận như van, ống nước và bơm có thể bị tổn thương, khiến cho máy nước nóng không còn hoạt động hiệu quả hoặc hoàn toàn hỏng hóc.

- Gây ẩm ướt và hỏng hóc cấu trúc nhà cửa: Nước từ máy nước nóng chảy ra có thể làm ẩm ướt các bề mặt xung quanh, gây ra vấn đề về nấm mốc, mục nát và làm hỏng cấu trúc của nhà cửa nếu để lâu.

- Gây hại cho môi trường: Lượng nước chảy ra từ máy nước nóng không chỉ là lãng phí nguồn tài nguyên quý báu mà còn có thể gây hại cho môi trường nếu nước này chứa các chất hóa học độc hại hoặc không được xử lý một cách an toàn.

Vì vậy, việc sửa máy nước nóng bị chảy nước khi gặp sự cố là rất quan trọng để tránh những tác hại trên.

máy nước nóng bị chảy nước

2/ Cách nhận biết máy nước nóng bị chảy nước

Có một số dấu hiệu bạn có thể nhận biết máy nước nóng đang chảy nước:

- Âm thanh lạ: Nếu bạn nghe thấy âm thanh không bình thường từ máy nước nóng, có thể là dấu hiệu của rò rỉ nước. Đây có thể là tiếng nước chảy liên tục hoặc tiếng nước kêu lớn hơn bình thường từ bên trong máy.

- Vị trí ẩm ướt: Kiểm tra xung quanh máy nước nóng và xem có dấu hiệu nước ẩm hoặc dấu vết nước trên tường, sàn nhà hoặc các khu vực xung quanh. Điều này có thể chỉ ra rò rỉ từ máy nước nóng.

- Tăng hóa đơn nước: Nếu hóa đơn nước của bạn tăng đột ngột mà không có thay đổi lớn trong việc sử dụng nước, có thể máy nước nóng đang rò rỉ và chảy nước một cách không hiệu quả.

- Áp lực nước yếu đi: Nếu áp lực nước từ vòi nước nóng giảm đột ngột, có thể là do rò rỉ trong hệ thống nước nóng.

- Kiểm tra đường ống và vòi nước: Kiểm tra kỹ lưỡng các đường ống nước và vòi nước liên quan đến máy nước nóng. Nếu thấy có vết rò rỉ hoặc ẩm ướt, có thể máy nước nóng đang chảy nước.

- Kiểm tra hệ thống thoát nước: Đảm bảo kiểm tra hệ thống thoát nước của máy nước nóng để xem có nước chảy ra không.

3/ Nguyên nhân và cách sửa máy nước nóng bị chảy nước

3.1/ Máy nước nóng chảy nước do thanh magie bị ăn mòn

Chức năng chính của thanh magie là giảm sự ăn mòn cho thành bình. Khi bộ phận này bị ăn mòn thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các khu vực xung quanh và ăn mòn đến thành bình. Để sửa máy nước nóng bị chảy nước trong trường hợp này, bạn sẽ cần thay thanh magie mới.

thay mới thanh magie

 3.2/ Máy nước nóng chảy nước do gioăng cao su bị hở

Sau thời gian sử dụng lâu dài, sự thay đổi của môi trường, nhiệt độ, áp suất sẽ làm cho gioăng cao su bị biến dạng, rạn nứt và độ đàn hồi bị giảm, từ đó xuất hiện các vết hở dẫn đến tình trạng rò rỉ nước. Để sửa máy nước nóng bị chảy nước trong trường hợp này bạn có thể sử dụng thêm keo dán nhựa bôi vào mép giữa gioăng cao su và bình để giảm thiểu khả năng bị rò rỉ, nếu gioăng cao su bị hỏng ở mức độ nặng thì nên thay mới hoàn toàn

3.3/ Máy nước nóng chảy nước do cặn bẩn bám nhiều vào bình

Bình nóng lạnh trong máy nước nóng sử dụng với thời gian dài mà không sục rửa sẽ dễ gây ra tình trạng cặn bẩn bám nhiều vào bình và vòi sen làm dòng chảy bị tắc nghẽn và có thể bị chảy nước. Bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh vòi sen, bình nóng lạnh định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng để loại bỏ cặn bẩn kịp thời.

3.4/ Máy nước nóng bị chảy nước do áp lực nước yếu

Trường hợp khu vực bạn sống có nguồn nước với áp lực yếu hoặc không ổn định thì nước sẽ không vào bình được gây nên nguyên nhân máy nước nóng bị chảy nước. Trường hợp này bạn có thể xử lý bằng cách trang bị thêm máy bơm tăng áp hoặc máy nước nóng trực tiếp có bơm trợ lực để tăng áp lực nước.

3.5/ Máy nước nóng bị chảy nước do van nhiệt độ và giảm áp không hoạt động

Van nhiệt độ và giảm áp có tác dụng là sẽ mở cho dòng nước thoát ra khỏi bể để giảm áp khi bên trong có áp lực quá lớn hoặc nhiệt độ cao. Khi sử dụng quá lâu van sẽ bị hỏng và không thể hoạt động được. Trường hợp các van này bị hư hỏng bạn cần tiến hành thay van mới.

Van sử dụng lâu quá sẽ bị hư hỏng và không thể hoạt động được

3.6/ Máy nước nóng bị chảy nước do đường ống bị vỡ

Đường ống dẫn nước được làm từ chất liệu kém bền, sử dụng lâu ngày sẽ dễ bị gãy, nứt. Đây có thể là nguyên nhân máy nước nóng bị chảy nước sau một thời gian sử dụng. Khi ghép nối các ống nước lại với nhau bạn có thể thêm băng quấn để giữ chặt các khớp nối. Để khắc phục triệt để tình trạng rò ống nước thì cần thay thế ống dẫn thường bằng ống dẫn mềm.

3.7/ Máy nước nóng bị chảy nước do bình chứa nước bị thủng

Trải qua thời gian sử dụng lâu dài bình nóng lạnh không được vệ sinh thường xuyên sẽ khiến các cặn bẩn bám vào thành bình và dẫn đến tình trạng bị thủng. Bạn nên chú ý theo dõi và vệ sinh bình chứa nước định kỳ 1 lần/năm vì khi bình chứa bị thủng thì phải gọi thợ sửa máy nước nóng chuyên nghiệp đến khắc phục máy nước nóng rò rỉ nước tại nhà.

3.8/ Máy nước nóng bị chảy nước do hơi nước ngưng tụ

Thông thường nhiệt độ trong máy nước nóng cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Nên nước bên trong bình chứa bốc hơi và ngưng tụ tạo nên hơi nước, dẫn đến việc máy nước nóng bị chảy nước. Hãy thường xuyên kiểm tra nhiệt độ bên trong bình chứa và đảm bảo điều chỉnh nhiệt độ ở mức phù hợp.

4/ Sửa máy nước nóng bị chảy nước bao nhiêu tiền?

Nếu bạn muốn biết sửa máy nước nóng bị chảy nước bao nhiêu tiền thì có thể tham khảo bảng giá niêm yết của Điện Lạnh Phố Xanh tại đây

Sau khi kiểm ra nguyên nhân máy nước nóng bị chảy nước tận nơi, kỹ thuật viên sẽ tư vấn cách khắc phục và giá sửa máy nước nóng bị chảy nước bao nhiêu tiền. Kỹ thuật viên sẽ báo giá cụ thể trước khi thi công dịch vụ, chỉ thực hiện khi có sự đồng ý của bạn.

5/ Lưu ý khi sửa máy nước nóng bị chảy nước

- Cần ngắt nguồn điện, nguồn nước máy nước nóng trước khi kiểm tra nguyên nhân.

- Xác định vị trí rò rỉ nước để tìm nguyên nhân.

- Không được tự ý tháo dỡ máy nước nóng nếu không có chuyên môn.

- Cần cẩn trọng khi tự ý sửa máy nước nóng bị chảy nước tại nhà.

- Nếu không rõ nguyên nhân thì nên gọi dịch vụ sửa máy nước nóng để đến sửa chữa nhanh hơn và an toàn hơn.

Với nguyên nhân và cách sửa máy nước nóng bị chảy nước trên, hy vọng sẽ hữu ích đến bạn khi thiết bị gặp sự cố. 

6/ Cách liên hệ dịch vụ sửa máy nước nóng của Điện Lạnh Phố Xanh

Bạn có thể liên hệ với Điện Lạnh Phố Xanh theo cách dưới đây nếu có nhu cầu sửa máy nước nóng:

1. Khách hàng đặt lịch trực tiếp trên Website: dienlanhphoxanh.com - https://dienlanhphoxanh.com/#datlich

2. Nhắn tin tại Fanpage Điện lạnh Phố Xanh đặt lịch

3. Liên hệ số Hotline/zalo: 0974.129.499